Các Em Học Sinh Nói Về Tình Dục Trước Hôn Nhân

11/12/2019 - Post by : Lê Thị Kim Thúy

Chuyện tình yêu, chuyện quan hệ tình dục… được xem là chủ đề “thu hút” tuổi dậy thì. Thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ lại tránh né vì cho đây là chuyện quá nhạy cảm, khó nói nên lời. Thậm chí, đôi khi, con trẻ đặt câu hỏi về chuyện này, cha mẹ gạt phắt đi “Chuyện người lớn, con nít hỏi làm gì?”.

Tự tin phát biểu

Khi giáo viên yêu cầu sắp xếp các thứ tự trong việc đưa ra quyết định lựa chọn bạn đời để kết hôn, các em đã thể hiện quan điểm rất rõ, và có lập trường, thái độ khẳng khái, tự tin. Thực tế chứng minh, người lớn lại e dè.

Cô nêu các từ để các em sắp xếp: “Ấy” – Lấy – Tìm hiểu – Yêu -Thích.

Cô Nguyễn Thị Đoan Trinh, Trưởng phòng đào tạo Trung tâm hỗ trợ Thanh thiếu niên & Nhi đồng TP Cần Thơ gợi ý thảo luận

Cô Trần Ngọc Bảo Khanh, Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và life coach đến từ Tp. Hồ Chí Minh nhiệt tình trao đổi

Thảo luận nhóm tích cực

Với nhiều quan điểm và ý kiến khác nhau, đa số, các em đều đưa ra lựa chọn: Tìm hiểu – Thích – Yêu - Ấy – Lấy. Lựa chọn khác với cách nghĩ “truyền thống”.

Các nhóm nêu quan điểm

Các em đều thống nhất: “Ấy” (Quan hệ tình dục trước hôn nhân). Thậm chí có nhóm thảo luận còn đưa ra ý kiến: “Ấy” trước, hợp mới yêu.  Bên cạnh đó, vẫn có nhóm thảo luận giữ vững quan niệm truyền thống: Quan hệ tình dục là câu chuyện sau hôn nhân.

- Phản ứng thế nào khi con mình, học trò mình “quá thoáng” trong cách nghĩ về “Quan hệ tình dục”?

Lựa chọn hay suy nghĩ của các em không là ĐÚNG hay SAI. Ở đây chúng ta không nêu đánh giá, không phán xét cách nghĩ của các em. Trước tiên, các em đáng được “vỗ tay” vì đã thẳng thắn, mạnh dạn thể hiện ý kiến của mình.

Câu chuyện cần quan tâm là, làm sao để các em hiểu làm thế nào để tốt nhất, lựa chọn thế nào để không hối tiếc, khi nhìn lại những gì đã qua là nụ cười.

Nếu chúng ta lãng tránh thì đó lại trở thành việc cố bịt mắt các em bằng dải băng màu hồng mờ ảo và để các em tự khám phá trên bờ dốc đầy rủi ro. Chúng ta cũng không hề mong muốn những con số về tỉ lệ nạo phá thai hay các cuộc cưới vội không hạnh phúc… có con mình trong đấy.

Chúng ta cần cho các em thông tin đúng về chuyện này trong tâm thái thoải mái, vui vẻ, chẳng hạn như Game chọn bạn đời này. Xem ảnh thôi, cũng đủ thấy, các em đã phấn khởi và thoải mái thế nào.

Hưởng ứng nhiệt tình

Các em cần có kiến thức về độ tuổi kết hôn đúng với pháp luật, biết về “quan hệ tình dục” an toàn, biết về cách trân trọng cảm xúc, trân trọng người mình thương. Nhất là, các em cần hiểu được những hệ lụy nguy hại của tình dục không an toàn, của những hành vi phạm pháp liên quan.

HIỂU ĐÚNG, BIẾT ĐÚNG GIÚP CÁC EM BIẾT LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ CHÍNH MÌNH.

  Công ty CP Giải Pháp Môi Trường ARES

SIGN UP FOR THE NEWSLETTER

Sign up to receive promotions and news programs

HOTLINE

0906 939 108

Nhắn tin zalo