Tâm Thư Từ Trái Đất

05/11/2020 - Post by : Hiền Nguyễn

The Letter From The Earth

TÂM THƯ TỪ TRÁI ĐẤT

Author: Nguyễn Hải Yến

Trong quá khứ, hơn 5 tỉ năm trước, Trái Đất vốn chỉ là một thiên thể rất rất nhỏ giữa thiên hà rộng lớn. Có bao giờ bạn tự hỏi, “Trái Đất” là gì hay không?

Tôi không phải đang nói về một khái niệm hàn lâm, mà là một điều vĩ đại hơn cả thế. Từ khoảng cách 6 tỉ km, Giáo sư Carl Sagan (1934-1996) – Nhà Thiên văn học, Nhà Vật lý học thiên thể - Ngài đã nhìn thấy Trái Đất xuất hiện như một chấm xanh bé nhỏ. Thật diệu kỳ khi chấm xanh bé nhỏ đó chính là tổ ấm của chúng ta, và là chúng ta. Ở đó, có những người chúng ta yêu thương, có những người chúng ta quen biết, nơi mà van vật đang sinh sống và tồn tại. Loài người đã xây dựng nên một hành tinh xinh đẹp ở đấy, nhưng thật đáng buồn khi tôi phải nói với các bạn rằng, chính những gì chúng ta tạo ra hôm nay sẽ mang đến những thảm hoạ mà con cháu của chúng ta phải là người gánh chịu nếu chúng ta chỉ khăng khăng củng cố nền kinh tế, bất kể hệ sinh thái đang trên đà tàn lụi. Hãy nhìn vào thực tế, khi biến đổi khí hậu ngày càng biểu hiện rõ rệt với hàng loạt những thiên tai và các hiện tượng cực đoan xuất hiện trên hành tinh này. Chúng ta không thể tiếp tục dững dưng nữa!

“Stay Mindfulness to Save the Planet”

Đây chính là thông điệp của ARES - nơi tôi đang công tác, nơi ươm mầm cho những khát vọng to lớn trong tôi. Có thể hiểu một cách nôm na là “Hãy giữ sự tỉnh thức trong từng khoảnh khắc sống để cứu lấy hành tinh này”. Đúng vậy! Trái Đất, nơi hành tinh xinh đẹp, nơi vun vén cả tổ ấm yêu thương của chúng ta rất cần được chở che từ chính sự tử tế trong tâm thức của mỗi cá thể loài người. Có lẽ ngay tại giây phút này, bạn chưa cảm nhận được mức độ nghiêm trọng trong những gì tôi nói. Đừng vội mỉm cười, tôi sẽ dẫn chứng vấn đề này trên hai khía cạnh: sinh thái và xã hội.

Nền kinh tế hiện tại đang tiêu thụ nguồn tài nguyên gấp rưỡi so với năng suất tái tạo của hành tinh Trái Đất, và đó chỉ là ước đoán trung bình (Theo Otto Shcharmer, 2017). Những cánh rừng tiếp tục bị tàn phá; Khoáng sản bị khai thác bừa bãi; Đất đai bị xói mòn và thoái hoá; Đa dạng sinh học trên đất liền và dưới đại dương đều suy giảm nghiêm trọng; Nguồn nước mặt và nước ngầm ngày một ô nhiễm và cạn kiệt; … Hệ sinh thái đang bị bào mòn từng chút một, nếu hiện tại chúng ta còn không kịp thời nhận thức và thay đổi lối tư duy kinh tế thì thảm hoạ thiên nhiên chắc chắn sẽ đến.

Nhìn vào gốc độ xã hội, việc gia tăng dân số, việc di cư tự do diễn ra ồ ạt và khó kiểm soát, việc khai thác tận diệt các nguồn lợi sinh vật trên cạn và dưới nước, việc thiếu kiến thức về bảo vệ thiên nhiên của một bộ phận người dân trong xã hội là những nguyên nhân dẫn đến suy kiệt trong tương lai.

Vậy, chúng ta cần làm gì khi đứng trước thực trạng này?

“Stay Mindfulness to Save the Planet” – Hãy thật sự tỉnh thức để nhìn nhận thực tại, những gì tôi minh chứng bên trên không phải để chúng ta bi quan mà là để đánh thức lòng trắc ẩn trong ý niệm của mỗi cá nhân về việc chung tay bảo vệ hành tinh. Tỉnh thức từ những điều nhỏ nhặt ngay trong cuộc sống thường trực, hãy nuôi dưỡng nhận thức một cách đúng đắn, giữ cho hành dộng, lời nói và ý nghĩ luôn ở giây phút hiện tại. Mỗi ngày ta được sống phải là những ngày ta nổ lực không ngừng và cống hiến hết mình, mang giá trị của bản thân đóng góp vào việc bảo vệ môi sinh, bảo vệ chấm xanh bé nhỏ chứa đựng cả tổ ấm của chúng ta.

Để làm được việc đó rất cần sự chung tay đồng hành của một tập thể có cùng hệ giá trị. Với đội ngũ ARES, chúng tôi chọn cách bắt đầu một ngày mới bằng việc thiền định để quan sát từng xúc chạm li ti, cảm nhận rằng bản thân đang an trú ở giây phút hiện tại và giao hòa với tự nhiên. Đồng thời, một hệ giá trị cốt lõi phù hợp luôn dẫn dắt chúng tôi cùng nhau phát triển chính là KHÁT VỌNG (Aspiration) - TRÁCH NHIỆM (Responsibility) – ĐẠO ĐỨC (Ethics) – PHỤNG SỰ (Serve). Hệ giá trị A.R.E.S luôn len lõi trong tâm thức tôi, định hướng cho tôi từng bước hướng đến sự hoàn thiện thân – khẩu – ý.

Chúng tôi mang trong mình khát vọng được cống hiến, được dấn thân cho việc bảo vệ hành tinh. Nổ lực hoàn thiện chính mình, mang kinh nghiệm và kiến thức tích luỹ được để đi đầu trong việc bảo vệ môi sinh.

Chúng tôi ý thức được bổn phận và toàn tâm toàn ý làm tròn bổn phận, chấp nhận thất bại để trưởng thành hơn. Đối với tôi, “trách nhiệm” là một trong những giá trị trọng yếu, từ việc đơn giản nhất là giữ vững lời hứa, đến việc mạnh dạng nhận trước trách nhiệm về mình và chịu trách nhiệm để từng bước lớn lên.

Chúng tôi nhận thức được thực tại với đầy lòng trắc ẩn, sự tử tế và tình yêu thương. “Đạo đức” chính là giá trị nền tảng trong tôi, từ khi hòa mình vào ARES, được nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ môi sinh, tôi đã xem hành tinh Trái Đất là ngôi nhà chung để tu dưỡng phẩm chất đạo đức, cân chỉnh hành vi sao cho phù hợp với chuẩn mực xã hội, tuân thủ kỷ luật, tôn trọng lợi ích của cộng đồng và mang văn hóa tốt đẹp của ARES lan tỏa vào xã hội.

Chúng tôi rất tự hào khi được san sẻ và nâng đỡ sự thành công của người khác, cảm thấy hạnh phúc khi được xả thân gánh vác một phần trọng trách bảo vệ môi sinh cho nhân loại, mang đến những giá trị tinh thần vững chắc song hành với sự phát triển bền vững của thế hệ tương lai.

Tóm lại, hệ thống giá trị cốt lõi A.R.E.S kết hợp với thông điệp “Stay Mindfulness to Save the Planet” sẽ là động lực xuyên suốt để tôi phấn đấu và cống hiến. Mỗi cá thể sống trên hành tinh này đều có tác động đến hai khía cạnh mà tôi đã dẫn chứng là Sinh thái và Xã hội. Vì thế, hãy tạo ra những thói quen tốt để thúc đẩy tác động trở nên tích cực. Đừng chần chờ nữa, hãy cùng tôi thực hành và lan toả lối sống tỉnh thức trong từng phút giây.

Hành động ngay đi để bảo vệ tổ ấm của chính chúng ta!

SIGN UP FOR THE NEWSLETTER

Sign up to receive promotions and news programs

HOTLINE

0906 939 108

Nhắn tin zalo