10 Sự Kiện Tiêu Điểm Về Môi Trường Năm 2020

30/12/2020 - Post by : Hiền Nguyễn

Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường với nhiều điểm mới mang tính đột phá; Đại dịch Covid-19 kéo dài suốt năm gây ra nhiều sức ép không chỉ trong ngành y tế và kinh tế mà cả ngành môi trường; Thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử xảy ra ở trên cả 3 miền - là 03 trong số 10 sự kiện tiêu điểm về môi trường trong năm 2020.

1. Quốc hội khóa XIV thông qua Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi

Theo đó, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi gồm 16 chương, 171 Điều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Với Luật này, lần đầu tiên, cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường; luật quy định tăng cường tham vấn và phát huy vai trò giám sát, phản biện của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Luật cũng đã có những quy định quan trọng như kiểm toán môi trường, thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường; kiểm sóat dự án có tác động xấu đến môi trường mức độ cao; giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, đặc biệt là môi trường không khí...

2. Dịch COVID-19: Rác thải được xử lý an toàn “từ gốc tới ngọn”

Đại dịch COVID-19 đã khiến những sản phẩm, vật dụng phục vụ công tác phòng chống, xét nghiệm và chữa bệnh tại các bệnh viện và các khu vực cách ly như khẩu trang, ống dây chuyền, kim tiêm tăng vọt so với năm trước. Sự gia tăng về số lượng bệnh nhân và số người phải cách ly trong giai đoạn đầu xuất hiện dịch cũng đồng nghĩa với việc gia tăng lượng rác thải y tế, nhất là rác nguy hại.

Để bảo đảm an toàn, nhiều khu cách ly, bệnh viện, các đơn vị thu gom, khu xử lý chất thải đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình giao nhận, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại bằng biện pháp đốt, đảm bảo rác thải được xử lý an toàn từ gốc tới ngọn.

3. Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền

Ngay từ ngày đầu Tết Nguyên đán 2020, mưa đá, dông lốc đã trút xuống dữ dội ở nhiều tỉnh thành miền Bắc. Mùa khô thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng ở ĐBSCL, xâm nhập mặn xảy ra sớm, lấn sâu và kéo dài nhiều ngày đã vượt năm hạn mặn được coi là khốc liệt kỷ lục đã ghi nhận năm 2016.

Trong khi mùa mưa, khúc ruột miền Trung phải hứng chịu chuỗi đa thiên tai liên tiếp và dồn dập. Trong vòng 42 ngày, khu vực này đã chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 6 cơn bão và 1 cơn áp thấp nhiệt đới. Trong đó, bão số 9 là một trong hai cơn bão có cường độ mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây; bão kéo theo mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến cao gấp 3-5,5 lần so với trung bình nhiều năm, nhiều điểm vượt giá trị lịch sử; lũ lớn xảy ra hầu khắp các sông trên toàn quốc.

Đáng chú ý, ngập lụt sâu diện rộng và kéo dài nhiều ngày và gây sạt lở ở miền Trung đã làm 249 người chết, mất tích; khoảng 50.000ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; hơn 4,5 triệu con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 149.000ha rừng bị ảnh hưởng; nhiều cơ sở hạ tầng và công trình dân sinh bị hư hỏng nặng.

4. Ô nhiễm không khí tiếp tục xấu với hàng loạt “cảnh báo đỏ”

Trong năm 2020, ô nhiễm không khí trên cả nước vẫn tiếp tục gia tăng cả về không gian và thời gian, đặc biệt là các tháng mùa mùa Đông. Qua theo dõi kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí tự động, cho thấy từ nửa cuối tháng 10 trở về đây, chất lượng không khí có diễn biến xấu hơn so với những tháng trước đó, đặc biệt trong đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số đô thị phía Bắc.

Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng cho thấy có khá nhiều ngày ô nhiễm không khí phổ biến ở ngưỡng “cảnh báo đỏ” - chất lượng không khí xấu; thậm chí một số thời điểm còn hiển thị ngưỡng màu nâu, cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe; giá trị thông số bụi mịn PM2.5 thường cao nhất vào buổi đêm vào sáng sớm.

5. Hoàn thành vượt mốc “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”

Năm 2020 đã hoàn thành vượt mốc Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và khởi động Chương trình phát triển 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam giai đoạn mới.

Đến nay, cây xanh đã được tăng cường phù hợp tại 20 địa phương với hơn 1,1 triệu được trồng, hướng đến việc phủ xanh đất trống đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, trường học, khu văn hóa lịch sử, du lịch, đô thị lớn…

6. Tăng chế tài xử lý vi phạm tài nguyên nước và khoáng sản

Nghị định số 36/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/5/2020 thay thế cho Nghị định số 33/2017/NĐ-CP góp phần bảo đảm tính răn đe, ngăn chặn, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, khoáng sản, xả nước thải vào nguồn nước, từ đó, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

7. Lần đầu tiên, nữ nhà khoa học thuộc ngành tài nguyên và môi trường được quốc tế vinh danh

 

PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân, công tác tại Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng thứ 23/100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm 2020 do Tạp chí Asian Scientist bình chọn với nhiều công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu, xuất sắc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, phát triển bền vững.

PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân cũng là một trong 10 nhà khoa học của nước ta được Asian Scientist bình chọn đến thời điểm hiện nay.

8. Công bố thành lập 2 Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước

Trong năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang-Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Đây là 2 khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước cấp tỉnh đầu tiên được thành lập theo quy định Luật Đa dạng sinh học năm 2008; khẳng định cam kết và trách nhiệm của Việt Nam tham gia quốc gia thành viên Công ước về bảo tồn các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).

Trong đó, vùng đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai với hệ đầm phá bán khép kín lớn nhất khu vực Đông Nam Á với diện tích gần 22.000 hécta, là thủy vực nước lợ điển hình, đa dạng cao về hệ sinh thái và thành phần loài gồm: 1.296 loài sinh vật, trong đó có 41 loài quý hiếm, có loài thuộc sách đỏ Việt Nam.

9. Hoàn thành giai đoạn I dự án trọng điểm tìm kiếm nguồn nước

Trong bối cảnh mùa khô thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng, xâm nhập mặn xảy ra sớm, lấn sâu và kéo dài vượt năm hạn mặn khốc liệt kỷ lục năm 2016, ngành tài nguyên và môi trường đã điều tra, tìm kiếm được nguồn nước lớn dưới đất, với trữ lượng ổn định tại 189 vùng của 36 tỉnh; góp phần cung cấp nước sinh hoạt, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững...

Như vậy, ngành tài nguyên và môi trường đã hoàn thành giai đoạn I Dự án trọng điểm quốc gia “Điều tra tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” thuộc Chương trình Chính phủ.

Cũng trong năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kịp thời bàn giao 13 cụm công trình đảm bảo tiêu chuẩn, cấp nước sinh hoạt miễn phí tại 9 tỉnh thuộc khu vực trọng điểm dồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, qua đó góp phần giúp các địa phương ứng phó tốt tình trạng xâm nhập mặn và hạn hán.

10. Ban hành các chính sách thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu cơ quan có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền nhiều Chương trình, Đề án, nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo nguồn lực thực thi hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường

SIGN UP FOR THE NEWSLETTER

Sign up to receive promotions and news programs

HOTLINE

0906 939 108

Nhắn tin zalo