5 Phát Minh Thay Thế Đồ Nhựa Dùng 01 Lần

21/02/2020 - Post by : Lê Thị Kim Thúy


Chúng ta đã và đang cùng nhau tìm và phát triển những vật liệu thay thế nhựa. Đã có rất nhiều ý tưởng, sáng kiến hay về nó. Hiện tại, từng ý tưởng đang được đưa ra đánh giá tính khả thi để áp dụng. Nhưng thực tế, mọi việc không hề đơn giản.

Những e ngại, tính toán sao cho phù hợp việc áp dụng rộng rãi. Và cân nhắc việc dùng nó có ảnh hưởng đến thảm thực vật tự nhiên và hệ sinh thái liên quan hay không?  Câu hỏi vẫn còn. Nhưng những phát minh này vẫn xứng đáng để đưa ra cân nhắc!

1. Ống hút từ bã táo.

Một công ty khởi nghiệp tại Đức gồm các bạn sinh viên ngành thực phẩm đã tạo ra ống hút từ bã táo. Ống hút này có khả năng phân hủy sinh học, ăn được, và có thể ngâm được trong thức uống 1 giờ.   

2. Dĩa từ lá cây.

Lấy cảm hứng từ tập tục đan lát xưa của Châu Á, công ty Leaf Republic, ở Đức, đã sản xuất ra loại dĩa làm từ lá cây, dùng 1 lần. Sản phẩm làm từ lá của cây dây leo chủ yếu ở Ấn Độ.

3. Nhựa sinh học giá rẻ.

Hai anh em sinh đôi ở Mỹ đã tạo ra một loại nhựa sinh học mới, có thể dùng để chế tạo ra nhiều loại sản phẩm. Nguyên liệu tạo nên loại nhựa này là các phế phẩm sinh học, giá thành cạnh tranh ngang với giá túi nilon thông thường. Nó an toàn cho thực phẩm và có thể phân hủy sinh học, phân hủy dễ dàng trong nước biển.

4. Ống hút cỏ bàng.

Anh Trần Minh Tiến, tỉnh Long An, Việt Nam - Một trong những người đầu tiên nghĩ đến việc kinh doanh ống hút này. Với 2 dạng ống hút cỏ tươi và cỏ khô. Sản phẩm làm từ thủ công, hoàn toàn không hóa chất.

5. Túi làm từ khoai mì.

Năm 2015, Công ty Avani Eco của Kevin Kumala cung cấp cho thị trường 3 loại sản phẩm: túi được làm từ khoai mì (loại nguyên liệu mà Indonesia có nguồn cung dồi dào mà giá cả lại rất rẻ), hộp đựng thực phẩm được làm từ cây mía và ống hút từ tinh bột ngô. Trong đó, túi làm bằng khoai mì được in dòng chữ “Tôi không phải là nhựa” – “I'm not plastic” chính là sản phẩm chủ đạo. Nó giống như chiếc túi nilon thông thường từ độ bóng, độ dai, độ mỏng. Nhưng nó tan trong nước và thậm chí uống được!

Tất cả những ý tưởng trên đều chưa phổ biến, một trong nhưng lí do là sự chênh lệch giá cả và thói quen tạo ra rác nhựa của người tiêu dùng.

Chúng ta hạn chế, nếu có thể hãy từ chối dần những sản phẩm nhựa dùng một lần; Tích cực chủ động tìm mua, tiêu dùng những “sản phẩm” thân thiện thật sự, đó là “lực đẩy” quan trọng để chúng trở nên phổ biến trên toàn cầu. Lan tỏa và thực hành cùng nhau, bạn nhé!

Công ty CP Giải pháp Môi trường ARES 

SIGN UP FOR THE NEWSLETTER

Sign up to receive promotions and news programs

HOTLINE

0906 939 108

Nhắn tin zalo