7 Thói Quen Tạo Gánh Nặng Cho Môi Trường Và Làm Hại Chính Chúng Ta

05/11/2019 - Post by : Lê Thị Kim Thúy


- Yêu môi trường? Đương nhiên là có!

Dù biết rằng, chúng ta đều yêu quý môi trường, đều hiểu được tầm quan trọng của nó đối với hiện tại, tương lai, và cũng hiểu được điều gì đang xảy ra. Nhưng, điều đáng buồn là, thói quen của chúng ta góp phần trong 1/3 rác nhựa đã và đang trôi nổi ở khu vực biển, giết chết nhiều sinh vật. Tuy chỉ là vô ý, chỉ là thói quen với những nhu cầu đơn giản.

Theo thống kê mà Martin Dorey – Người cùng với Tab Parry thành lập Mạng lưới làm sạch bãi biển (Beach Clean Network được thành lập vào năm 2009), có 07 loại rác thải nhựa được tìm thấy nhiều ở khu vực biển, chiếm 1/3 tất cả lượng rác thải được tìm thấy.

1. Nắp chai;

2. Các chai đồ uống;

3. Ống hút, dao, nĩa, muỗng nhựa;

4.  Vỏ túi khoai tây chiên, snack, vỏ kẹo;

5. Que tăm bông;

6. Túi nhựa;

7. Khăn ướt, băng vệ sinh.

Rất nhiều chuyên gia đã phát biểu về sự vô vọng khi nghĩ đến con số 8 triệu tấn rác thải nhựa tìm đường ra biển mỗi năm.

Rác nhựa từ thói quen của chúng ta nếu không được phân loại, xử lý đúng, và cứ tiếp tục gia tăng, nó sẽ nằm ở dạ dày của một con cá voi, quấn nghẹn một con chim hay giết một con rùa nào đó. Hơn nữa, nó trở thành vi nhựa độc hại, có trong chuỗi thức ăn của sinh vật biển và “ẩn trong món hải sản” mà chúng ta ưa thích. Vi nhựa độc hại sẽ nằm chễm chệ trên bàn tiệc của chúng ta.

Tất nhiên, chúng ta không thể cảm nhận được ngay!

 - Nếu nói, đó là cách mà chúng ta đang tự hủy mình dần, thì đúng chăng?

 Mọi thứ chúng ta làm đều ảnh hưởng đến chính chúng ta. Mỗi món đồ nhựa sử dụng 01 lần mà chúng ta từ chối sẽ không có cơ hội ra biển. Mỗi điều mà chúng ta viết ra sẽ có ai đó chú ý. Mỗi sự phản đối của chúng ta cũng sẽ có ai đó lắng nghe theo 01 cách nào đó.

Ngay lần tới, chúng ta sẽ nhặt ngay chai nhựa mà chúng ta nhìn thấy để đem về tái chế, hay thu gom, phân loại nó. Hay khi đi mua thức uống, chúng ta luôn có ca/bình nước cá nhân, từ chối ly nhựa dùng 01 lần!

Chúng ta cùng nhau lan tỏa và thực hành, bạn nhé!

Cần nhiều thời gian hơn, cần nhiều hành động hơn thế nữa để thay đổi con số 8 triệu tấn rác thải nhựa tìm đường ra biển mỗi năm, từng việc một đang cần chúng ta!

Công ty CP Giải pháp Môi trường ARES

SIGN UP FOR THE NEWSLETTER

Sign up to receive promotions and news programs

HOTLINE

0906 939 108

Nhắn tin zalo