Một Chú Cá Voi Chết Đói Vì Dạ Dày Chứa 40kg Rác Thải Nhựa

12/04/2019 - Post by : Giàu Nguyễn Thị Ngọc


Ngày 18/3, các nhà hoạt động vì môi trường cho biết một chú cá voi mũi khoằm Cuvier bị mắc kẹt tại vùng biển Philippines, đã bị chết đói do trong dạ dày của nó có 40 kg rác thải nhựa.

Chú cá voi dài 4,7 mét này đã chết vào ngày 16/3 sau khi bị mắt kẹt một ngày trước đó ở vùng biển thuộc thị trấn Mabini, tỉnh Compostela Valley, miền Nam Philippines. Nhà chức trách địa phương đã tiến hành mổ xác cá voi và phát hiện khoảng 40 kg rác thải nhựa trong dạ dày của nó, trong đó có túi đựng thực phẩm.

Theo ông Darrell Blatchley, Giám đốc công ty Bảo tàng về xương, giúp hỗ trợ cuộc giải phẫu, con cá này đã bị chết đói do không thể ăn bởi dạ dày của nó chứa một lượng rác thải nhựa lớn. Ông Blatchley nhấn mạnh đây là một trong những trường hợp xác cá voi có chứa lượng rác thải nhựa lớn nhất trong số 61 xác cá heo được mổ trong 10 năm qua tại Philippines.

Vụ việc diễn ra vài tuần sau khi một báo cáo được công bố cho thấy Philippines đã sử dụng một lượng "khổng lồ" đồ nhựa dùng một lần, trong đó có gần 60 tỷ túi nilông/năm.

Philippines đã ban hành luật nghiêm ngặt về xử lý rác thải, song các nhà môi trường học cho rằng các quy định này chỉ được áp dụng lấy lệ.

Thực trạng báo động này không chỉ xảy ra ở Philippines mà còn ở các nước láng giềng của quốc gia này. Hồi năm ngoái, một chú cá nhà táng đã bị chết tại Philippines với 6 kg rác thải nhựa trong dạ dày.

Cũng trong năm này, tại Thái Lan, một chú cá voi cũng thiệt mạng sau khi nuốt phải hơn 80 túi nilông; một con rùa xanh, loài động vật nằm trong diện được bảo vệ, cũng chịu số phận tương tự.

Nguồn: bnews.vn

Công ty CP Giải Pháp Môi Trường ARES

SIGN UP FOR THE NEWSLETTER

Sign up to receive promotions and news programs

HOTLINE

0906 939 108

Nhắn tin zalo