Sự Xuất Hiện Của Thuật Ngữ Johkasou

25/05/2020 - Post by : Lê Thị Kim Thúy


Johkasou đã và đang được giới chuyên môn trong ngành xử lý nước thải đánh giá là phù hợp và tối ưu trong việc xử lý nước thải sinh hoạt ở Việt Nam.

1. Johkasou là gì?

Johkasou, là một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ứng dụng cho hầu hết các hộ gia đình, khu chung cư, nhà hàng, khách sạn… nó có khả năng xử lý đồng thời cùng lúc tất cả các nguồn nước thải sinh hoạt, từ khu nhà bếp, phòng ăn, nhà tắm, khu vệ sinh…).

Hệ thống xử lý nước thải này giúp thanh lọc nước thải thông qua quá trình xử lý nhờ các vi sinh vật kị khí và hiếu khí nhằm loại bỏ BOD và các chất hữu cơ, vô cơ, vi khuẩn độc hại khác có trong nước thải sinh hoạt.

2. Dòng thời gian của Johkasou.

Trong thời kỳ Meiji (1868 – 1912), các hệ thống cống rãnh hiện đại đã được xây dựng theo công nghệ của châu Âu. Tuy nhiên, chỉ có nước mưa và nước xám được đổ xuống cống còn nước đen và phân người thì không được phép. Các hệ thống cống rãnh ở Nhật Bản chỉ được sử dụng để tháo nước mưa và nước xám cho đến khi nhà máy xử lý nước đầu tiên ra đời vào năm 1922.

Theo bộ luật về vệ sinh ra đời năm 1900, phân người đã bị cấm dội ra các con mương, cống rãnh và các nơi chứa nước công cộng. Thay vào đó phân người phải được xử lý bằng một loại bể do nhà nước phê duyệt. Loại bể này là sự kết hợp của một bể tự hoại và một bộ lọc nước nhỏ giọt. Loại bể lọc xử lý này là tiền thân của hệ thống Johkasou ngày nay.

Năm 1944, tiêu chuẩn về vệ sinh tòa nhà đã được ban hành và thuật ngữ “Johkasou” xuất hiện lần đầu trong bộ tiêu chuẩn này. Năm 1950, quốc luật về tiêu chuẩn tòa nhà đã được ban hành trong đó bao gồm tiêu chuẩn về xây dựng thùng xử lý nước cống. Năm 1954, luật về việc đổ rác thải và vệ sinh công cộng được ban hành. Thùng xử lý nước cống được đổi tên thành Night soil Johkasou và nghị định về việc thông báo lắp đặt và các tiêu chuẩn về bảo dưỡng Johkasou Night Soil đã được ban hành.

3. Sự phát triển của Johkasou.

Năm 1960, Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản (JIS) quy định công suất của Johkasou được ban hành.

Tiêu chuẩn này bao gồm một chuỗi các công thức ước tính công suất của Johkasou cho các tòa nhà với những mục đích sử dụng khác nhau.

Năm 1969, khi tiêu chuẩn xây dựng Johkasou được ban hành, dân số sử dụng các hệ thống Johkasou gần bằng số đang sử dụng các hệ thống cống rãnh. Tình trạng này tiếp diến đến năm 1983. Đến thời gian này, Johkasou trở thành biện pháp hữu hiệu đối với các toilet dội nước với tư cách như là một hệ thống cống rãnh.

Trong những năm 1970, Masayasu Kusumoto (người sáng lập Jeces), Takane Kitao (giáo sư danh dự của trường đại học kỹ thuật Toyohashi) và các nhà nghiên cứu khác đã phát triển loại gappei-shori Johkasou quy mô nhỏ. Sau đó nó đã được các nhà sản xuất biến thành một mặt hàng thương mại. Năm 1980, tiêu chuẩn xây dựng Johkasou được sửa đổi và tiêu chuẩn xây dựng gappei-shori Johkasou được bổ sung thêm vào.

Tháng 3 năm 1988, tiêu chuẩn xây dựng gappei-shori Johkasou được đưa vào các hộ gia đình. Kể từ đó nó đã trở thành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho các hộ gia đình riêng lẻ và cả các khu chung cư.

Và cho đến ngày nay, Johkasou đã trở thành luật trong các tiêu chí xây dựng nhà ở Nhật Bản. Đó là luật của hành động nhân văn vì môi trường và sự sống, vì sức khỏe cộng đồng.
Tham khảo: Báo Xây Dựng, Báo Tài nguyên và Môi trường.

 Công ty CP Giải Pháp Môi trường ARES

SIGN UP FOR THE NEWSLETTER

Sign up to receive promotions and news programs

HOTLINE

0906 939 108

Nhắn tin zalo