Xử Lý Nước Ô Nhiễm Ở Hồ, Kênh, Rạch - Giải Pháp Ứng Dụng Thành Công Tại Hồ Cảnh Quan Thiền Viện Trúc Lâm, Tỉnh An Giang

11/08/2020 - Post by : Hiền Nguyễn


Hồ cảnh quan được xây dựng ở khuôn viên nội bộ các dự án, hộ gia đình, hoặc các công cộng có chức năng quan trọng trong việc điều tiết lưu lượng nước mưa, tạo cảnh quan, làm dịu điều hòa không khí. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là khá nhiều ao, hồ chưa nhận được sự quan tâm đúng mực về cảnh quan, trở thành nơi gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng, và môi trường tự nhiên.

Hiện trạng bùn phát sinh trong hồ cảnh quan

Bùn trong hồ cảnh quan là sự tích tụ của các chất phân hủy thải ra từ cá, lá cây, thực vật thủy sinh và các chất hữu cơ khác được nhìn thấy ở dưới đáy của hồ. Khi bùn bị khuấy động, lẫn vào trong nước, khiến hồ bị đục hoặc đổi màu. Tất cả các chất hữu cơ này là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sự sinh sôi của một vấn đề khác lớn hơn, đó là tảo.

Vấn đề này làm các chủ đầu tư hồ cảnh quan gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý bùn. Các biện pháp xử lý bùn phát sinh trong các hồ nước trước đây như hút, xả nước toàn bộ hồ, nạo vét hồ, vớt bùn nổi thủ công,.... thường không mang lại hiệu quả triệt để, tỷ lệ tái ô nhiễm rất cao, tốn kém nhiều thời gian và chi phí.

Giải pháp kiểm soát bùn trong hồ cảnh quan hiệu quả

Xử lý bùn trong hồ cảnh quan bằng men vi sinh – vi sinh xử lý nước. Các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh có tác dụng khử bùn hiệu quả, biến nó thành một loại khí vô hại. Những vi khuẩn này chìm xuống đáy hồ cá và nhanh chóng hoạt động để làm sạch tất cả các ngóc ngách ngay cả trong các kẻ đá. Để giữ cho hệ sinh thái hồ cá cân bằng.

Hiệu quả của giải pháp này đã được Công ty CP Giải pháp Môi trường ARES thử nghiệm thành công tại hồ cảnh quan có thể tích khoảng 10.000 mcủa Thiền Viện Trúc Lâm (tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Trước đây, hồ luôn trong tình trạng bị phú dưỡng hóa, tảo lam dày đặc, ô nhiễm, gây mùi khó chịu cho khu vực, màu nước bị chuyển xanh đậm, bùn nổi đen trong một thời gian dài. Và sau 04 tháng (từ tháng 5/2019 - tháng 9/2019) sử dụng men vi sinh, hồ đã được làm sạch, hệ sinh thái lấy lại được cân bằng, không còn bốc mùi, không còn nổi bùn đen, không còn ô nhiễm bùn ao.

Thiền viện vẫn duy trì định kỳ 1 tuần/lần bổ sung đầy đủ liều lượng men vi sinh cho hồ, vì vậy nước trong hồ luôn được cân bằng, và giữ được trạng thái trong xanh, tạo được mỹ quan đẹp thu hút khách đến tham quan.

Giải pháp sử dụng men vi sinh để làm sạch nước là giải pháp xử lý tốt nhất mang lại hiệu quả triệt để và tiết kiệm được chi phí. Giải pháp mà ARESEN áp dụng tương tự như cách mà người Nhật đã làm sạch sông Tô Lịch.

Công ty CP Giải Pháp Môi trường ARES

SIGN UP FOR THE NEWSLETTER

Sign up to receive promotions and news programs

HOTLINE

0906 939 108