Bài cảm nghĩ về Giá trị cốt lõi (ARES) và thông điệp "Stay Mindfulness to Save the Planet”

12/11/2020 - Đăng bởi : Hiền Nguyễn

Thời điểm hiện tại, nếu bạn hỏi nơi tôi trưởng thành là từ đâu? Thì tôi sẽ không đắn đo và trả lời là ARES - ngôi trường đời đầu tiên của tôi. Vì sao ư? Vì ở nơi đây tôi có những cơ hội khám phá giới hạn bản thân, giải mã được những câu hỏi lớn của đời mình, và cảm giác tôi được sống là tôi. Trước khi đến với ARES tôi là một người mơ hồ về mọi thứ xung quanh, mơ hồ với chính bản thân, và luôn thấy mình trống rỗng.

Thời sinh viên, tôi cứ hỏi mình mãi những câu: Tôi học ngành môi trường này để làm gì? Tôi có thực sự phù hợp với nó? Rồi tôi cứ mãi bước đi chậm chạm với những thứ mơ hồ đó. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Kỹ thuật Môi trường, nhiều bạn bè nhanh chóng tìm được việc, số đông làm việc trái ngành, và thiểu số may mắn tìm được việc đúng chuyên ngành, còn tôi thì vẫn lao đao tìm việc. Thời điểm đó, dù không thực sự có đam mê, động lực thực sự với ngành, nhưng tôi vẫn quyết tâm tìm được việc đúng chuyên ngành, phải trải nghiệm với nó ít nhất một lần để không phải hối tiếc.

Sau 4 tháng miệt mài tìm việc từ Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sài Gòn, Bình Dương, Long An thì tôi cũng đã đạt được điều mình muốn. ARES không phải là Công ty đầu tiên tôi làm sau khi tốt nghiệp đại học, nhưng là nơi cho tôi cảm nhận là mình đang thực sự làm việc trong ngành môi trường, và còn hơn cả vậy. Ở ARES những câu hỏi mơ hồ của tôi dần được rõ rệt, ngày càng đậm nét, và còn được tô vẽ lung linh sắc màu. Tôi bắt đầu nhận thức những việc mình làm không đơn giản là vì cuộc sống mưu sinh, mà mang một ý nghĩa lớn cho cộng đồng ở hiện tại, và cả thế hệ tương lai, ở ARES định nghĩa về “Bảo vệ Môi trường” của tôi được mở rộng ra, là gìn giữ môi trường sống và tinh thần sống của con người bằng việc thực hành và lan tỏa lối sống mang khát vọng, trách nhiệm, đạo đức và phụng sự.

Một trong những việc tôi được làm nhiều nhất ở ARES là hành thiền Vipassana, một trải nghiệm quý báu mà tôi rất tự hào khi cho chia sẻ cho bạn bè xung quanh tôi, thiền giúp tôi hiểu thấu giây phút hiện tại là trân quý nhất, quá khứ đã qua còn tương lai thì chưa đến, và bạn chỉ có thể hành động ngay giây phút này thôi. Đó là lối sống tỉnh thức, dạy con người luôn biết giữ hành động, lời nói và suy nghĩ ở trong giây phút bạn đang hiện hữu.

Sống tỉnh thức giúp tôi hiểu được chính bản thân mình hơn, và không bám víu vào bất cứ cảm xúc hỷ - nộ - ái - ố nào cả, biết chấp nhận cả những hạnh phúc và sự tổn thương đến với mình, vì sự thực rằng khi việc gì đó xảy ra với mình, mình không thể nào thay đổi được nữa, nhưng mình có quyền lựa chọn góc nhìn về nó, tốt hay xấu, hạnh phúc hay bất hạnh đều do mình quyết định. Nếu là trước đây, tôi sẽ rất nhạy cảm với những thứ xung quang mình, dễ khó chịu với những điều bất như ý,... và rồi xuất hiện những tiêu cực. Và khi tôi hiểu được chính mình thì cũng là lúc khả năng quan sát của tôi với mọi người và thế giới xung quanh tốt hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn, cuộc sống cân bằng hơn.

Thông điệp “Stay Mindfulness to Save the Planet” của ARES, được hiểu là Giữ lối sống tỉnh thức để bảo vệ hành tinh”, vậy tại sao lại là Giữ lối sống tỉnh thức, là bởi vốn dĩ con người đã có sẵn nó ngay từ chào đời, tâm hồn nào đẹp bằng tâm hồn trẻ thơ, những đứa bé luôn đón nhận mọi thứ xung quanh theo đúng như nó đang diễn ra, đau thì bé khóc, vui thì bé cười,... xong rồi mọi thứ cũng sẽ qua, sống thật an nhiên. Trưởng thành theo tuổi đời, con người bị cuốn vào dòng đời rồi quên mất bản thân, đánh mất sự tỉnh thức mà không hề hay biết. Giữ lối sống tỉnh thức còn được hiểu là sự lan tỏa, phát triển từ người này sang người khác, từ cộng đồng này sang cộng động khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, và cứ thế trường tồn.

Nói đến hành tinh thì mọi người đều nghĩ đến một thứ rất là vĩ mô, quá sức mình nhưng thực sự thì vĩ mô đều đến từ vi mô, muốn bảo vệ điều lớn lao thì chúng ta phải bắt đầu từ những điều nhỏ bé, và rất cần sự hợp lực, mỗi người một việc làm hướng đến một mục đích chung. Hành động hướng đến điều vĩ mô của ARES là bảo vệ môi sinh, bằng cách thực hành và lan tỏa lối sống tỉnh thức.

Vậy Giữ lối sống tỉnh thức của ARES là như thế nào? Đó là A-R-E-S, các chữ cái khi đứng gần nhau là ARES – một tập thể với sứ mệnh đóng góp vào việc bảo vệ môi sinh và sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Còn khi đứng độc lập thì mỗi chữ cái mang một giá trị nền tảng lớn lao mà trong mỗi người chúng ta ít nhất sẽ thấy mình trong đó: Khát vọng (Aspiration) – Trách nhiệm (Responsibility) – Đạo đức (Ethics) – Phụng sự (Serve). Bốn giá trị trên đều có ý nghĩa đặc biệt riêng đối với tôi, nhưng trong đó giá trị Trách nhiệm là điều tôi tâm đắc nhất, đó là những bài học đầu tiên và nhiều nhất khi tôi mới bước chân vào ARES và cho đến tận bây giờ, trách nhiệm đơn giản là việc hứa thì sẽ làm, và luôn nổ lực làm tốt lời hứa đó, đó có thể lời hứa với chính bản thân, gia đình, tổ chức và cộng đồng. Lời hứa đó có thể bạn sẽ thực hiện không thành công, nhưng điều trân quý là bạn đã không trốn tránh, mà đón nhận nó một cách tích cực như là một trải nhiệm để học hỏi, và trưởng thành hơn. Và khi sống trách nhiệm, tôi như thấy mình tràn đầy nhiệt huyết, tử tế hơn, và luôn mong muốn được phục vụ.

Trách nhiệm sẽ tạo ra niềm tin, các bạn có tin điều đó không? Tôi thì tin hoàn toàn đấy, đơn giản vì đó là trải nghiệm của chính tôi, nếu chưa hãy các bạn hãy thử trải nghiệm đi nào.

Chúc các bạn thành công nhé!

Tác giả Nguyễn Thị Thu Hiền

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký nhận các tin tức và chương trình Khuyến mãi

>
Nhắn tin zalo