Nhựa Là Vấn Đề - Vì Sao?

04/11/2019 - Đăng bởi : Lê Thị Kim Thúy

Không phải tự dưng mà nhựa đã và đang trở thành chủ đề "nóng". Nhiều dẫn chứng, nhiều câu hỏi xoay quanh nhằm tìm ra một cam kết an toàn cho hiện tại và tương lai!

- Chúng ta có được sự tiện dụng nhưng lại gây “ác mộng” cho môi trường.

NHỰA – Nói một cách ngắn gọn thì nó là một chất độc.

Năm 2017, Quỹ Ellen MacArthur ước tính đến năm 2050, sẽ có nhiều rác nhựa hơn cá trong đại dương. Nghĩ đến thôi cũng đủ trở thành nỗi khiếp sợ!

Từng được tung hô là vật liệu diệu kỳ và tiện ích khi loại polymer tổng hợp đầu tiên, Bakelite, được chế tạo vào năm 1907. Nhưng mấy ai biết được, nó được làm từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ban đầu, mọi người đều thích nó vì cảm thấy nó gọn, nhẹ, rẻ, tiện…và quan trọng là bền. Và cũng chính vì BỀN, nó trở thành “ác mộng” của môi trường, của sức khỏe của biết bao sự sống, trong đó có chúng ta.

Có phải chúng ta đang quá phụ thuộc vào vật liệu này? Thử nhìn xung quanh, bắt đầu từ chính căn nhà bạn. Thật dễ dàng để nhìn thấy nhựa, nhưng lại khó hơn để thống kê xem “nhà mình có cái gì không có nhựa”.

Vì sao lại gọi nhựa là “ác mộng”? Bởi vì, sự thật là, nhựa không thể phân hủy sinh học; nhựa không biến mất. Nó trở nên giòn hơn theo thời gian và vỡ ra các mảnh ngày càng nhỏ, còn gọi là vi nhựa. Mọi mảnh nhựa từng được sản xuất từ trước đến nay vẫn ở quanh chúng ta và có thể sẽ vẫn như vậy trong vài nghìn năm nữa, nó là “quả bom hẹn giờ” độc hại.

- Nhựa – “Phản trắc” với chính người làm ra nó, tiêu dùng nó!

Bạn có thắc mắc vì sao tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh ở nam, ung thư tuyến tiền liệt ở nam, ung thư vú ở nữ giới đang ngày càng tăng?

Tự dưng đang nói về nhựa, sao tôi lại nhắc đến điều này? VÌ NGUYÊN NHÂN LÀ DO NHỰA. Bản thân nhựa có nhiều hóa chất rất độc, ví dụ như BPA, chất bắt chước estrogen.

Điều này được nêu trong quyển sách No more plastic của Martin Dorey – Một trong hai người sáng lập nên “Mạng lưới làm sạch bãi biển” vào năm 2009.

Khi nhựa “lang thang” ở đại dương, chúng thu hút các chất ô nhiễm hữu cơ bền, vốn là chất độc trong tự nhiên. Chúng tích tụ theo thời gian, bất cứ mảnh nhựa nào được ăn vào cũng truyền chất độc vào cơ thể sinh vật đã ăn chúng. Và nó lại trở thành thành phần trong chuỗi thức ăn của chúng ta.

Cùng nhau “Từ chối những gì không cần”, “Tiết giảm những thứ cần” để từng bước hạn chế sử dụng, tiêu thụ những thứ liên quan đến nhựa, bạn nhé!

Công ty CP Giải Pháp Môi trường ARES

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký nhận các tin tức và chương trình Khuyến mãi

>
Nhắn tin zalo