Sai Lầm “Nhỏ” Trong Thói Quen – Tổn Hại “Lớn” Cho Cuộc Sống

28/02/2020 - Đăng bởi : Lê Thị Kim Thúy

Quả thực đây chỉ là một thói quen nhỏ, một chuyện thường thức! Chuyện uống nước, chuyện “Em ơi, lấy cho anh chai nước suối!”

- Nước đóng chai có an toàn như bạn từng nghĩ?

Câu trả lời là KHÔNG. Bạn có ngạc nhiên!

Các nghiên cứu gần đây, 93% nước đóng chai có dấu hiệu nhiễm vi nhựa.

Nước đóng chai đựng trong chai nhựa, thường là nhựa nguyên sinh, nghĩa là làm từ dầu mỏ. Trước khi đến tay bạn, chúng nằm trên xe vận chuyển, nằm trên quầy hàng, có chai qua cả nắng và mưa mà bạn không hay biết. Và còn một điều mà chúng ta cũng không hay biết là: Các hóa chất chẳng hạn như BPA và dioxin, vi nhựa đã tan từ vỏ chai vào nước.

Vậy tại sao chúng ta phải mua nước đóng chai?

- Thói quen dùng nước đóng chai đựng trong chai nhựa, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của riêng bạn.

Bạn thắc mắc tại sao, “Tôi uống mà còn ảnh hưởng đến thứ gì khác?”

Bạn đừng ngạc nhiên, nó thực sự ảnh hưởng đấy!

Có một thông tin mà bạn cần biết là: Qua các cuộc thu gom rác trên bãi biển, người ta tìm thấy nắp chai nhiều hơn vỏ chai. Vì chai nước nhựa làm bằng PET (loại số 1) không hề nổi. Nó chỉ nổi khi được đậy nắp kín và có không khí trong chai. Loại nhựa dùng làm nên nắp chai là HDPE hoặc LDPE (thường là loại  nhựa số 2 hoặc số 4) và nó nổi.

Nổi chìm vì sao lại quan trọng và được nhắc ở đây? Vì chai không có nắp chìm thẳng xuống đáy biển, tại đó, theo thời gian, chúng sẽ vỡ nhỏ ra thành hàng nghìn mảnh vi nhựa. Và chúng giết chết hàng nghìn sinh vật biển.

Chúng ta cùng nhau nhớ lại là: Chúng được làm từ dầu mỏ, từ nhiên liệu hóa thạch, chúng truyền chất độc vào cơ thể sinh vật đã ăn chúng. Và chúng lại trở thành thành phần trong chuỗi thức ăn của chúng ta.

- Chúng ta nên làm sao để bảo vệ chính mình?

+ Dùng nước máy, mua máy lọc nước phù hợp với nhu cầu của chính bạn.

+ Luôn mang theo bình nước cá nhân, tái sử dụng nhiều lần.

+ Hiện tại, chúng ta có rất nhiều thùng nước miễn phí. Nếu bạn không an tâm, thì bình nước cá nhân từ máy lọc nước tại nhà là lựa chọn tốt nhất.

+ Chúng ta sẽ ngồi nhẩm bài toán tiêu dùng, so sánh chi phí của nước đóng chai và máy lọc nước trong vòng 01 năm (tất nhiên, máy lọc nước đâu phải chỉ dùng 01 năm), để thấy được con số cần thấy.

Và con số ấy chắc hẳn sẽ chẳng còn quan trọng nếu chúng ta ngẫm đến “Sức khỏe của mình giá bao nhiêu”. Lựa chọn ưu tiên cho sức khỏe luôn là lựa chọn sinh lời!

Chúng ta bắt đầu đưa ra lựa chọn, bạn nhé!

Công ty CP Giải Pháp Môi Trường ARES

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký nhận các tin tức và chương trình Khuyến mãi

>
Nhắn tin zalo