Skip to main content
Tài liệu môi trường

Xử lý sinh học kỵ khí bằng Men vi sinh AD Boost


Xử lý sinh học kỵ khí là một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả và phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng hoạt động của vi sinh vật kỵ khí để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải, chuyển hóa chúng thành các sản phẩm ít độc hại hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, hệ thống xử lý kỵ khí có thể gặp phải một số vấn đề, điển hình là hiện tượng bùn chết, làm giảm hiệu quả xử lý. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này?

1. Quá trình xử lý sinh học kỵ khí là gì?

Quá trình xử lý sinh học kỵ khí là quy trình sử dụng chủng vi sinh vật kỵ khí và vi sinh vật tùy nghi để phân hủy chất hữu cơ hòa tan trong nước thải dưới điều kiện không có Oxy (DO=0 mg/l) và pH dao động từ 6.5 – 7.5. Phản ứng kỵ khí bao gồm vi khuẩn kỵ khí (hoặc tùy nghi) kết hợp với BOD, N, P để tạo ra CH4, H2S, CO2 và tế bào mới.

Quá trình xử lý sinh học kỵ khí trải qua 4 giai đoạn chính:

 • Thủy phân (Hydrolysis): Chuyển đổi thành đường và Amino Acid.
 • Acid hóa (Acidogenesis): Chuyển đổi thành các Acid béo dễ bay hơi, acid hữu cơ, rượu, H2, CO2…
 • Acetat hóa (Acetogenesis): Chuyển đổi thành H2, CO2, Acetat.
 • Methane hóa (Methanogenesis): Sản xuất CH4, CO2, H2O.

Bể kỵ khí đóng vai trò quan trọng và là giai đoạn đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải. Dưới điều kiện lý tưởng (DO=0 mg/l & pH từ 6.5 – 7.5), vi sinh vật kỵ khí thúc đẩy phân hủy hỗn hợp bùn và nước thải thành các hợp chất với khối lượng phân tử nhỏ hơn, đồng thời tạo ra khí CH4 và CO2, tạo sự xáo trộn bên trong bể.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, bể kỵ khí có thể mất khả năng xử lý chất ô nhiễm, và nguyên nhân chính thường là do bùn trong bể bị chết. Hiện tượng bùn chết là do vi sinh vật trong bùn không còn hoạt động, khiến bùn mất khả năng xử lý chất ô nhiễm, cần có biện pháp xử lý hợp lý để khắc phục tình trạng này.

2. Dấu hiệu cho thấy bùn trong bể kỵ khí bị chết

 1. Màu sắc và tính lắng của bùn thay đổi: Bùn trong bể kỵ khí hoạt động tốt thường có màu đen, nhưng khi mất hoạt tính, bùn chuyển sang màu trắng sữa và trở nên khó lắng.
 2. Bùn nổi thành từng mảng trên mặt bể: Khi bùn bên trong bể kỵ khí chết, chúng sẽ vón lại và nổi lên trên mặt bể dưới dạng từng mảng màu trắng sữa. Đây là dấu hiệu rõ ràng có thể dễ dàng quan sát.
 3. Hiệu suất xử lý COD giảm: Khi bùn trong bể kỵ khí mất hoạt tính, khả năng xử lý chất ô nhiễm, đặc biệt là COD, giảm drastical. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của quy trình xử lý sinh học và tăng tải trọng cho bể sinh học thiếu khí và hiếu khí phía sau.
 4. Kiểm tra COD: Để xác định bùn trong bể kỵ khí đã chết hay chưa, có thể kiểm tra COD bằng thiết bị phân tích Hach DRB200 hoặc các phương pháp kiểm tra COD khác để đánh giá tình trạng hoạt động của bể sinh học và cần thiết hành động phù hợp để khắc phục.
xu ly sinh hoc ky khi 1

3. Bùn trong bể kỵ khí bị chết, cần làm gì?

Các biện pháp khi bùn trong bể kỵ khí bị chết:

 1. Hút 100% nước và bùn: Đây là bước quan trọng để loại bỏ hoàn toàn nước và bùn chết ra khỏi bể kỵ khí, để chuẩn bị cho việc nuôi cấy lại hệ vi sinh kỵ khí. Vi sinh vật không còn hoạt động trong bùn chết sẽ không đáp ứng được yêu cầu xử lý chất ô nhiễm.
 2. Thông hơi bể và loại bỏ khí độc: Bảo đảm bể có sự thông thoáng tốt và loại bỏ khí độc, để hệ vi sinh kỵ khí mới không bị ảnh hưởng khi được nuôi cấy.
 3. Hút bùn cặn, vệ sinh bể: Loại bỏ bùn cặn và vệ sinh bể để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho hệ vi sinh kỵ khí mới.
 4. Sửa chữa và lắp đặt hệ thống phân phối nước: Đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, giúp bể kỵ khí vận hành hiệu quả.
 5. Đấu nối lại hệ thống ống nước và vệ sinh khu vực thi công: Kiểm tra kỹ lưỡng đường ống và vệ sinh khu vực để chuẩn bị cho việc nuôi cấy hệ vi sinh kỵ khí mới.
 6. Nuôi cấy lại hệ vi sinh kỵ khí: Bổ sung bùn kỵ khí, cơ chất và men vi sinh kỵ khí để khởi đầu quá trình nuôi cấy. Bùn kỵ khí nên được chọn lọc cẩn thận, đảm bảo chứa đủ vi sinh vật kỵ khí để xử lý chất ô nhiễm hiệu quả trong quá trình xử lý nước thải.Cơ chất là những chất dinh dưỡng bổ sung thêm vào bể để tạo môi trường thuận lợi nhất cho hệ vi sinh phát triển, thường sử dụng là COD.
 7. Bổ sung men vi sinh kỵ khí: Những sản phẩm chứa các chủng vi sinh kỵ khí chuyên biệt, giúp bùn tăng sinh khối nhanh, từ đó tăng khả năng xử lý chất ô nhiễm của bể kỵ khí. Mặc dù trong bùn kỵ khí có chứa các chủng vi sinh vật kỵ khí, tuy nhiên mật độ lại không cao, do đó sẽ làm kéo dài thời gian và hiệu quả xử lý sinh học tại bể kỵ khí. Vì thế, các chủng men vi sinh chuyên biệt được bổ sung vào nhằm đẩy nhanh quá trình tăng sinh khối, mật độ vi sinh vật cao sẽ đảm bảo quá trình xử lý kỵ khí diễn ra ổn định, nhanh chóng.

4. Quá trình xử lý bùn kỵ khí với men vi sinh AD Boost

AD – Boost – Men vi sinh tang hieu suat xu ly sinh hoc ky khi nen

Men vi sinh kỵ khí AD Boost là giải pháp tối ưu cho hệ thống phân hủy bùn kỵ khí của bạn:

 • Giảm khối lượng chất rắn sinh học: Nhờ mật độ vi khuẩn cực cao (10.000.000.000 con/gram), AD Boost xử lý hiệu quả các loại nước thải có BOD, COD và TSS cao.
 • Ổn định lượng bùn tạo thành: AD Boost giúp duy trì sự ổn định trong quá trình tạo bùn.
 • Kiểm soát mùi hôi: AD Boost hiệu quả trong việc kiểm soát các hợp chất gây mùi từ sự phân hủy protein và axit béo, bao gồm hidro sunfua, mercaptans, amin và ammonia.
 • Sản xuất khí metan: AD Boost tăng hiệu quả sản xuất khí metan, với tỷ lệ tăng thêm trung bình 25%.
 • Phục hồi hệ thống sau sốc tải: Với lượng vi sinh mạnh và nồng độ cao, AD Boost nhanh chóng phục hồi hệ thống sau các tác động tiêu cực.
 • Liều dùng thấp, tiết kiệm chi phí: Chỉ từ 5-10mg/m3, AD Boost giúp bạn tối ưu hóa chi phí vận hành với giá thành hợp lý.

5. Ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

AD Boost đã được triển khai thành công trong:

 • Nước thải nhà máy giấy
 • Nước thải cao su
 • Nước thải dệt nhuộm
 • Nước thải công nghiệp
 • Nước thải thực phẩm
 • Nước thải rỉ rác

Nếu hệ thống xử lý nước thải của bạn đang gặp vấn đề với BOD, COD, và TSS cao, men vi sinh kỵ khí AD Boost chính là giải pháp bạn cần. Hãy cải thiện hiệu quả xử lý nước thải của bạn ngay hôm nay!

>>>>Xem thêm: 5 men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả của Proventus Bioscience

6. Nuôi cấy vi sinh để xử lý sinh học kỵ khí

6.1. Cách nuôi cấy vi sinh kỵ khí

Bước 1: Tạo điều kiện cho vi sinh hiếu khí phá triển tốt như: pH – 7, tỷ lệ C:N:P – 100:5:1, DO > 2 mg/L.

Bước 2: Pha 0.5kg vi sinh + 20L nước sạch (Nước không chứa clo) + 0.5Kg đường. Sau đó sục khí hoặc để thoáng (riêng vi sinh kỵ khí chỉ cần để thoáng không sục khí) từ 2-6 giờ đối với vi sinh hiếu khí, từ 6-8 giờ đối với vi sinh kỵ khí để vi sinh tăng sinh khối mạnh. Tiếp theo đổ vào bể sinh học cần sử dụng theo liều lượng bên dưới.

Bước 3: Hàng ngày kiểm tra lượng pH, SV 30, màu bùn.

6.2. Liều lượng cấy vi sinh ban đầu

SẢN PHẨMVỊ TRÍ ÁP DỤNGLiều lượng áp dụng cho 2 ngày đầu tiên (0.5kg/ngày)Liều lượng áp dụng cho 2 tuần tiếp theo (1 lần/tuần) (0.5kg/tuần)TỔNG LIỀU LƯỢNG (kg)
Vi sinh AD BOOSTBể kỵ khí1 kg1kg2 kg
Vi sinh IMWTBể hiếu khí1 kg1 kg2 kg
Liều lượng nuôi cấy vi sinh phục hồi hệ thống

6.3. Liệu lượng duy trì bổ sung định kỳ

TÊN SẢN PHẨMVỊ TRÍ ÁP DỤNGLiều lượng áp dụng cho 2 tuần/lần (0.5 kg/ 2 tuần)TỔNG LIỀU LƯỢNG/THÁNG (kg)
Vi sinh AD BOOSTBể kỵ khí3 kg3 kg
Vi sinh IMWTBể hiếu khí3 kg3 kg
Liệu lượng duy trì bổ sung định kỳ

7. Dịch vụ xử lý sự cố cho xử lý sinh học kỵ khí ARES

ARES tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ xử lý sự cố cho hệ thống xử lý sinh học kỵ khí toàn diện, kết hợp cung cấp giải pháp vi sinh hiệu quả và dịch vụ bùn xử lý nước thải chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Điều gì tạo nên sự khác biệt của ARES?

 • Giải pháp kép: Không chỉ cung cấp các dòng men vi sinh chuyên dụng, hiệu quả cao, ARES còn mang đến dịch vụ bùn xử lý nước thải uy tín, giải quyết triệt để mọi vấn đề của hệ thống.
 • Phạm vi toàn quốc: Dù bạn ở bất kỳ đâu trên dải đất hình chữ S, ARES đều sẵn sàng hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.
 • Đồng hành tận tâm: ARES không chỉ đơn thuần là nhà cung cấp, mà còn là người bạn đồng hành tin cậy, luôn sát cánh cùng khách hàng giải quyết mọi sự cố bể vi sinh với tinh thần trách nhiệm và đạo đức kinh doanh.

Hãy để ARES đồng hành cùng bạn, kiến tạo một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả và bền vững!

8. Kết luận

Nắm vững nguyên lý hoạt động của xử lý sinh học kỵ khí và các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là hiện tượng bùn chết, sẽ giúp bạn vận hành hệ thống xử lý nước thải một cách hiệu quả và bền vững.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời, bạn nên lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ chuyên dụng, như men vi sinh kỵ khí AD Boost, để nâng cao hiệu quả xử lý, giảm thiểu chi phí vận hành và góp phần bảo vệ môi trường.


Mục lục
Close Menu
Verified by MonsterInsights