Dự án

Hệ thống xử lý nước thải đô thị tập trung TP. Châu Đốc

Chủ đầu tư: Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Khu vực thành phố Châu Đốc, An Giang

1

Địa điểm

Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang
2

Loại nước thải

Nước thải đô thị tập trung
3

Công suất

5,000m³/ngày.đêm
4

Sơ đồ công nghệ

5

Hoàn thành

2024
6

Tiêu chuẩn sau xử lý

Nước thải sau xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT-Cột B

Ứng dụng công nghệ floating wetland xử lý nước thải đô thị

Đất ngập nước nổi nhân tạo (Constructed floating wetlands, CFWs), còn được gọi là “hệ thống bè nổi trồng cây” (planted floating system beds), hoặc “đất ngập nước xử lý nổi” (floating treatment wetlands, FTWs) là công nghệ sinh thái mới áp dụng cho việc xử lý nước. CFWs là những cấu trúc nhân tạo cho phép các loài thực vật thủy sinh có thân mọc vượt nổi khỏi mặt nước, sinh trưởng và phát triển trong vùng nước thường là khá sâu so với hệ rễ cây. Rễ của cây lan rộng xuyên qua các bè nổi xuống nước tạo ra những cột rễ dày đặc với diện tích bề mặt rễ rất lớn tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh vật bám dính và phát triển.

Các CFWs là những công nghệ nổi bật về tính hiệu quả, dễ lắp đặt, vận hành và bảo trì. Hệ thống bao gồm thực vật thủy sinh được trồng trên các vật liệu có khả năng nổi giữ cho rễ cây tiếp xúc trực tiếp với nước thải bất kể sự thay đổi của dòng nước theo thời gian, cho phép loại bỏ các chất ô nhiễm bằng nhiều quá trình khác nhau. Hiện nay, các CFWs đã được sử dụng với nhiều thành công khác nhau cho một số ứng dụng, chẳng hạn như cải thiện chất lượng nước, cải thiện môi trường sống và mục đích thẩm mỹ trong các ao hồ.

Cho đến nay, CFWs đã được áp dụng thành công trong việc cải thiện chất lượng nước (nước mưa chảy tràn, nước thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp, …), cải thiện và cung cấp môi trường sống cho sinh vật hoang dã và mục đích thẩm mỹ tạo cảnh quan trong các ao hồ.
Việc ứng dụng mô hình bè thực vật thủy sinh trong xử lý nước thải sinh hoạt đã được áp dụng khá phổ biến trên thế giới và cũng đang được biết đến ở Việt Nam. Do chi phí đầu tư thấp, dễ lắp đặt, chi phí vận hành và bảo trì thấp nên mô hình bè nổi thủy sinh hứa hẹn là một mô hình mang tính bền vững trong tương lai. Hiện nay, tại các quốc gia đang phát triển, 80% nước thải sinh hoạt từ khu dân cư đều được xả thải trực tiếp (không qua xử lý) xuống nguồn tiếp nhận như sông, hồ, kênh, rạch trong nội ô thành phố dẫn đến tình trạng chất lượng nước mặt của các khu vực nội ô đang trở nên ô nhiễm trầm trọng. Vì vậy, việc ứng dụng giải pháp xử lý nước thải thân thiện với môi trường và giá thành thấp, đặc biệt là mô hình bè thủy sinh là rất cần thiết trong điều kiện cho kinh tế vùng tại thành phố Châu Đốc.

Ưu điểm của công nghệ

1. Mang lại sự linh hoạt trong thiết kế: Bè nổi có thể có kích thước phù hợp với hầu hết mọi ao, hồ, cống thoát nước thải sinh hoạt sẵn có. Dễ thiết kế và vận hành.

2. Cung cấp một hệ thống loại bỏ chất ô nhiễm bền vững và đồng thời cung cấp môi trường sống tự nhiên cho các loài động vật (động vật thủy sinh, côn trùng, chim…).

3. Việc xây dựng một bè nổi trên bề mặt ao tạo ra một rào cản chống lại sự xâm nhập của ánh sáng vào bề mặt nước, do đó, hạn chế khả năng phát triển của tảo.

4. Cải thiện tính thẩm mỹ: bè nổi thực vật có thể được sử dụng để tạo cảnh quan đô thị.
5. Thích ứng với chế độ triều: Bẻ nổi có thể chịu được sự dao động mực nước do thủy triều miễn là chúng được neo ở đáy hoặc được buộc chặt vào bờ.

6. Hiệu quả xử lý cao: Chuyển động của không khí tự nhiên sẽ cho phép bè di chuyển trên mặt nước và chuyển động này sẽ bổ sung oxy vào trong vùng nước để tăng cường hiệu quả xử lý.

7. Tính bền vững: các cây con của các loài thực vật trên bè nổi sẽ phát triển theo thời gian, quá trình này sẽ lặp đi lặp lại liên tục làm cho hệ thống bè nổi xử lý liên tục không bị gián đoạn theo thời gian, đặc biệt ở vùng nhiệt đới.

Hình ảnh dự án

Bạn cần giải pháp xử lý nước thải như dự án này?

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn đầy đủ và chuyên sâu