Skip to main content

Các nhà máy dệt nhuộm, thuộc da, in ấn,… thường phát sinh nước thải sản xuất có nồng độ màu cao. Đặc biệt, nước thải ngành dệt nhuộm là khó xử lý nhất vì có độ màu nước rất cao và thay đổi tải lượng liên tục.

xử lý nước thải dệt nhuộm

Đặc tính độ màu trong nước thải dệt nhuộm

Đặc tính nước thải dệt nhuộm thường chứa tổng hàm lượng các chất rắn, chất rắn lơ lửng, độ màu, BOD, COD cao,… Lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp phải dựa vào rất nhiều yếu tố như lưu lượng nước thải, đặc tính nước thải, tiêu chuẩn xả thải, xử lý nước thải tập trung hay cục bộ.

cac phuong phap xu ly do mau trong nuoc thai det nhuom 1

Quy trình xử lý độ màu cao trong nước thải dệt nhuộm

Bước 1: Nước thải được tập trung ở bể gom sẽ chảy qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất rắn thô.

Bước 2: Nước thải sau song chắn rác sẽ chảy vào bể điều hòa để giúp ổn định lưu lượng và nồng độ, đồng thời cũng giảm đi một phần nhiệt độ vốn rất cao của nước thải.

Bước 3: Sau đó, nước thải đưa vào bể keo tụ để tiến hành thực hiện quá trình kết dính các cặn bẩn lại với nhau, giúp các cặn bẩn lắng xuống phía dưới.

Bước 4: Nước thải được tiếp tục bơm vào bể Aerotank, bể được cấp khí từ máy thổi khí để đẩy nhanh quá trình xử lý. Hoạt động sinh học hiếu khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ thành vô cơ (chủ yếu là khí CO2 và H2O).

Bước 5: Sau quá trình xử lý hiếu khí, nước thải có độ màu cao được dẫn vào bể lắng để lắng trọng lực nhằm loại bỏ cặn bùn hoạt tính.

Bước 6: Nước thải được chảy vào bể khử trùng nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

Nếu nước thải đầu ra vẫn chưa đạt tiêu chuẩn thì sẽ được tăng cường bể xử lý bằng bể lọc áp lực để loại bỏ hoàn toàn các thành phần gây nên ô nhiễm. Đồng thời, trong suốt quá trình xử lý sẽ cần đến sự trợ lực của những hóa phẩm khử màu chuyên dụng thích hợp với đặc tính và lưu lượng của nước thải.

Các phương pháp xử lý độ màu trong nước thải dệt nhuộm

Dưới đây là các phương pháp xử lý độ màu trong nước thải dệt nhuộm hiệu quả nhất hiện nay:

cac phuong phap xu ly do mau trong nuoc thai det nhuom 2

a. Xử lý nước thải có độ màu bằng phương pháp keo tụ

Phương pháp này rất thông dụng trong xử lý nước thải ngành dệt nhuộm. Phương pháp này thường sử dụng các loại phèn nhôm hay phèn sắt. Sau đó hòa với sữa vôi như sunfat sắt, sunfat nhôm. Hay hay các loại hỗn hợp của 2 loại phèn này và hydroxit canxi Ca(OH)2 với mục đích là khử màu và khử một phần nồng độ các chất COD.

Cùng với các phương pháp keo tụ hóa học thì phương pháp keo tụ điện hóa cũng đã được ứng dụng. Giúp khử màu nước ở quy mô công nghiệp.

b. Xử lý độ màu trong nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp xử lý hóa học

Phương pháp này sử dụng các phản ứng hóa học để xử lý màu của nước thải. Phương pháp xử lý hóa học thường kết hợp với phương pháp xử lý lý học. Tuy hiệu quả cao nhưng lại đòi hỏi chi phí. Và có thể sinh ra các sản phẩm phụ độc hại khác.

Xử lý hóa học theo quy trình gồm kết tủa, oxy hóa khử và trao đổi ion và zeolit tự nhiên.

c. Xử lý độ màu trong nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học

Phương pháp này thường được áp dụng để loại bỏ amoniac, nitrat, selen,…Vì hầu hết quy trình xử lý sẽ bao gồm tăng trưởng dính bám lơ lửng, lò phản ứng sinh học màng.

Đôi với tăng trưởng dính bám lơ lửng thường được ứng dụng để xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ, cũng có thể dùng trong công nghiệp. Phương pháp này thực hiện chủ yếu dựa vào đặc tính của bùn hoạt tính. Vi khuẩn ở bên trong bùn hoạt tính sẽ khử hết chất dinh dưỡng.

d. Xử lý độ màu trong nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp xử lý vật lý

Phương pháp này liên quan đến công nghệ làm sạch, lọc và màng. Phương pháp này hầu như vẫn chưa loại bỏ hết các chất ô nhiễm hòa tan. Ngoại trừ quy trình thẩm thấu ngược. Phương pháp xử lý vật lý thường kết hợp với với những phương pháp như: đông tụ, keo tụ và lắng. Nhằm mục đích loại bỏ các hạt cặn lơ lửng.

Các vật liệu như cát, sỏi than hoạt tính,.. thường được sử dụng trong các phương pháp lọc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Lớp lọc này có công dụng tự rửa ngược dòng chảy định kỳ. Nhằm chuyển chất ô nhiễm này sang dòng chảy khác.

Các công nghệ màng được ưa chuộng nhất hiện nay đó là vi lọc, siêu lọc, lọc nano và thẩm thấu ngược. Bao gồm các lỗ lọc có kích thước nhỏ có thể giữ lại các tạp chất ô nhiễm.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tốt nhất:

Close Menu
Verified by MonsterInsights