Skip to main content

Trong năm 2023, thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến sẽ kiểm tra việc chấp hành về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 sửa đổi đối với các cơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại 29 tỉnh/thành phố và 16 di sản thiên nhiên.

thanh tra Bo Tai nguyen va Moi truong nam 2023

Với sự quan tâm ngày càng cao về suy giảm về chất lượng môi trường và suy giảm đa dạng sinh học, việc kiểm tra và chấp hành pháp luật về môi trường và bảo vệ đa dạng sinh học trở thành một nhiệm vụ cấp bách của các cơ quan chức năng.

Theo kế hoạch năm 2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc kiểm tra chấp hành và thực thi pháp luật về môi trường sẽ được tập trung một cách đầy đủ tại 29 tỉnh/thành phố và 16 di sản thiên nhiên trên toàn quốc.

Kế hoạch kiểm tra chấp hành pháp luật môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2023

Theo kế hoạch năm 2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc kiểm tra chấp hành và thực thi pháp luật về môi trường sẽ được tập trung một cách đầy đủ. Cụ thể, việc kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường sẽ được thực hiện đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại 29 tỉnh/thành phố.

Bảng 1. 29 tỉnh/thành phố trong kế hoạch kiểm tra của thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bắc GiangBắc KạnKhánh Hòa
Cao BằngTuyên QuangĐắk Lắk
Hà TĩnhHải PhongGia Lai
Thái NguyênThanh HóaKon Tum
Hà NộiQuảng TrịAn Giang
Lạng SơnQuảng NgãiBến Tre
Sơn LaBình ĐịnhHậu Giang
Vĩnh PhúcPhú YênSóc Trăng
Tây NinhBình DươngVĩnh Long
TP. HCM

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư. Các dự án này sẽ được kiểm tra trong giai đoạn thi công, xây dựng trước khi vận hành dự án hoặc trước khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép môi trường.

Đối tượng kiểm tra sẽ bao gồm các dự án đã được Bộ phê duyệt và đang trong giai đoạn thi công, xây dựng trước khi vận hành hoặc trước khi được Bộ cấp giấy phép môi trường.

Năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ thực hiện kiểm tra công tác thực thi pháp luật về đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường tại các di sản thiên nhiên tại 16 tỉnh.

Bảng 2. 16 tỉnh có di sản thiên nhiên trong kế hoạch kiểm tra của thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sơn LaThái NguyênThanh HóaHậu Giang
Điện BiênPhú ThọHà TĩnhLong An
Cao BằngNinh BìnhĐắk LắkĐồng Tháp
Bắc GiangQuảng NinhLâm ĐồngBình Phước

Giấy tờ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần chuẩn bị cho đợt kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường 2023

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ sau để đảm bảo việc kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường diễn ra thuận lợi:

 1. Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ.
 2. Giấy tờ về quản lý môi trường, bao gồm các báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch quản lý môi trường, hồ sơ kiểm tra tuân thủ môi trường, các văn bản liên quan đến chất lượng môi trường.
 3. Giấy tờ liên quan đến quy trình sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ, bao gồm các bản vẽ kỹ thuật, mô tả quy trình sản xuất, hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng thiết bị.
 4. Giấy tờ liên quan đến việc giảm thiểu, xử lý và tái chế chất thải, bao gồm các hồ sơ về quá trình xử lý, giảm thiểu, thu gom và vận chuyển chất thải.
 5. Giấy tờ về việc giảm thiểu rủi ro môi trường và an toàn vệ sinh lao động, bao gồm các kế hoạch an toàn, các bản vẽ kỹ thuật, hướng dẫn về an toàn và vệ sinh lao động.
 6. Giấy tờ liên quan đến việc kiểm soát ô nhiễm không khí, nước và môi trường đất.
 7. Giấy tờ liên quan đến việc xử lý và quản lý các chất độc hại và nguy hiểm, bao gồm các hồ sơ về quá trình xử lý, giảm thiểu, vận chuyển và lưu trữ chất độc hại.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần bảo quản tốt các giấy tờ này để sẵn sàng cho việc kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Xem thêm: Thanh tra môi trường tại Hà Nội [năm 2023]

Mức phạt tiền theo quy định Luật Bảo vệ Môi trường tại cơ sở sản suất, kinh doanh, dịch vụ.

Theo nghị định 155/2016/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 55/2021/NĐ-CP sửa đổi.

Theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, mức phạt tiền khi vi phạm môi trường như sau:

 1. Phạt tiền đến 100 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về bảo vệ nguồn nước, không bao gồm các hành vi vi phạm khác như trộn nước, ô nhiễm nguồn nước, đào móng trái phép trên lưu vực, cấm đục, chặn dòng sông, chặn, sửa, bớt các con sông, rạch, kênh.
 2. Phạt tiền đến 500 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về bảo vệ đất, không bao gồm các hành vi vi phạm khác như đào móng, khai thác khoáng sản không đúng quy trình, không đúng hạn mức khai thác.
 3. Phạt tiền đến 750 triệu đồng đối với hành vi trộn nước, không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng nước.
 4. Phạt tiền đến 1 tỷ đồng đối với hành vi ô nhiễm nguồn nước, đất, không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng nước hoặc đất.
 5. Phạt tiền đến 2 tỷ đồng đối với hành vi cấm đục, chặn dòng sông, chặn, sửa, bớt các con sông, rạch, kênh.
 6. Phạt tiền đến 2,5 tỷ đồng đối với hành vi khai thác khoáng sản không đúng quy trình, không đúng hạn mức khai thác.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị các hình thức xử lý khác như bị tước quyền sử dụng đất, tài sản; thu hồi giấy phép hoạt động; đình chỉ, ngừng hoạt động; phải thực hiện công tác phục hồi, tái tạo môi trường, xử lý rác thải, nước thải, khí thải và các chất độc hại khác.

Nguồn:

[1] Bộ Tài nguyên và Môi trường (2023). Năm 2023: Tập trung kiểm tra chấp hành và thực thi pháp luật môi trường, 26/02/2023, từ <https://monre.gov.vn/Pages/nam-2023-tap-trung-kiem-tra-chap-hanh-va-thuc-thi-phap-luat-moi-truong.aspx>.


Close Menu
Verified by MonsterInsights