Dự án

Hệ thống xử lý nước cấp Thủy sản Vạn Đức

Chủ đầu tư: Công ty TNHH một thành viên CBTP – XK Vạn Đức – Tiền Giang

1

Địa điểm

Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang
2

Loại nước nguồn

Nước giếng + nước sông
3

Công suất

90m3/giờ (nước giếng) + 15m3/giờ (nước sông)
4

Quy trình

Line lọc cấp cho sản xuất: Nước giếng –> Tháp giải nhiệt –> Lọc thô –> Làm mềm –> Lọc tinh –> Khử trùng –> Cấp sản xuất
Line lọc cấp cho lò hơi: Nước sông –> Keo tụ lắng trong –> Lọc thô –> Làm mềm –> Lọc tinh –> Cấp cho lò hơi
5

Tiêu chuẩn sau xử lý

98/83 EC & nước cấp lò hơi
6

Hoàn thành

2009

Thuyết minh dự án

Line lọc cấp cho sản xuất: 

Nước giếng nguồn qua tháp giải nhiệt hạ nhiệt độ nước nguồn xuống dưới 32 độHình thành dây chuyền lọc vận hành song song theo trình tự lọc khử sắt – làm mềm – lọc tinh, mỗi dây chuyền có công suất xử lý 45m3/giờ.

Lọc khử sắt: Nước lần lượt đi qua lớp vật liệu sỏi lọc nước, vật liệu lọc cát Công dụng của các lớp vật liệu lọc nầy là khử hoàn toàn sắt, giảm hàm lượng nhiễm bẩn của các hợp chất hữu cơ có trong nước, khử được các kim loại nặng như đồng, kẽm, crôm, niken và các chất phóng xạ…hấp thu khoảng 90% hàm lượng dầu, an toàn cho sử dụng cấp nước sản xuất chế biến thủy sản đông lạnh. Khả năng lọc tốt của thiết bị nầy là ứng dụng giảm tải và bảo vệ ma trận lọc của các lõi lọc 5 – 10 micron phía sau.

Làm mềm: Nước sau lọc khử sắt đi tiếp qua thiết bị làm mềm nước. Tại đây các ion tạo nên độ cứng của nước (Ca2+, Mg2+…) được loại ra khỏi nước bởi hoạt động các hạt resin. Thông qua quá trình trao đổi ion, hạt resin giữ lại trên bề mặt các ion làm nước cứng, đồng thời phóng thích ion Na+. Hạt resin sẽ được hoàn nguyên bằng dung dịch muối NaCl sau thời gian hoạt động bị trơ.

Lọc tinh: Nước sau khi được làm mềm đi vào thiết bị lọc tinh có bố trí các lõi lọc 5 – 10 micron làm bằng sợi Polypropylene có ma trận lọc lớn. Thiết bị nầy giữ lại toàn bộ các hạt cặn và lơ lửng còn lại trong nước có kích thước lớn hơn 5 -10 micron. Sau thời gian sử dụng các lõi lọc được lấy ra và hoạt hóa trở lại bằng dung dịch acid HCl loãng. Nước sau lọc tinh đi đã đạt được chỉ tiêu hóa lý.

Khử trùng: Sử dụng Chlorine khử trùng nước sau khi qua các quá trình lọc với nồng độ dung dịch pha (0,1 – 1%). Kiểm soát dư lượng clo của nước sau xử lý nằm trong khoảng cho phép (0,5 – 1ppm). Nước sau quá trình khử trùng đạt tiêu chuẩn 98/83 EC cả về chỉ tiêu hóa lý và vi sinh đủ điều kiện cấp nước cho quá trình sản xuất

Line lọc cấp cho lò hơi

Quá trình keo tụ – lắng trong: Keo tụ là quá trình trước tiên, rất cần thiết trong công nghệ xử lý nước cấp.

Xử lý bằng phương pháp keo tụ là cho vào trong nước một loại hóa chất có tác dụng làm cho nhiều hạt huyền phù nhỏ kết hợp lại thành những hạt lớn hơn và đủ nặng để lắng.

Loại hóa chất keo tụ được lựa chọn trong công nghệ là Poly Aluminium Chloride (PAC) là loại phèn nhôm thế hệ mới tồn tại ở dạng cao phân tử có nhiều ưu điểm hơn so với phèn nhôm sunphat nhưng hiệu quả lắng trong cao hơn 4-5 lần, thời gian keo tụ nhanh, ít làm biến động độ pH của nước, không cần hoặc dùng ít chất hỗ trợ, không cần các thiết bị và thao tác phức tạp, không bị đục khi dùng thiếu hoặc thừa PAC. Hơn nữa, PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn sunfat. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước chất lượng cao.

Lọc thô: Nước lần lượt đi qua lớp vật liệu sỏi lọc nước, cát lọcCông dụng của các lớp vật liệu lọc nầy là khử sắt, giảm hàm lượng nhiễm bẩn của các hợp chất hữu cơ có trong nước, khử được các kim loại nặng như đồng, kẽm, crôm, niken và các chất phóng xạ…hấp thu khoảng 90% hàm lượng dầu, an toàn cho sử dụng cấp nước sản xuất chế biến thủy sản đông lạnh. Khả năng lọc tốt của thiết bị nầy là ứng dụng giảm tải và bảo vệ ma trận lọc của các lõi lọc 5 – 10 micron phía sau.

Lọc tinh: Nước sau khi được làm mềm đi vào thiết bị lọc tinh có bố trí các lõi lọc 5 – 10 micron làm bằng sợi Polypropylene có ma trận lọc lớn. Thiết bị nầy giữ lại toàn bộ các hạt cặn và lơ lửng còn lại trong nước có kích thước lớn hơn 5 -10 micron. Sau thời gian sử dụng các lõi lọc được lấy ra và hoạt hóa trở lại bằng dung dịch acid HCl loãng. Nước sau lọc tinh đi đã đạt được chỉ tiêu hóa lý.

Hình ảnh dự án

Bạn cần giải pháp xử lý nước thải như dự án này?

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn đầy đủ và chuyên sâu