Skip to main content

Trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi sang “xanh hoá bắt buộc”, việc đầu tư vào công nghệ hiện đại là điều không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong ngành dệt may. Điều này sẽ giúp nâng cao uy tín của thương hiệu và tiết kiệm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, việc đầu tư cho hệ thống tái sử dụng ban đầu đòi hỏi một chi phí đáng kể. Điều này đang trở thành một thách thức lớn, đặc biệt khi hiện nay chính phủ chưa thiết lập chính sách hỗ trợ vốn phát triển xanh thực sự rõ ràng cho các doanh nghiệp.

Với mục tiêu hoạt động vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và trách nhiệm bảo vệ môi sinh, ARES đưa ra đề xuất cho thuê hệ thống tái sử dụng trong ngành xử lý nước thải giặt công nghiệp áp dụng công nghệ Lamella. Phương án này được thực hiện để tạo cơ hội cho doanh nghiệp ngành may mặc tiếp cận gần hơn với chuyển đổi xanh.

142 min

Đề xuất chất lượng nước tái sử dụng | Xử lý nước thải ngành giặt là

Nước thải sau khi được xử đạt QCVN 40:2011/BTNMT, cột B sẽ được dẫn đến hệ thống xử nước tái sử dụng dụng để tuần hoàn trở lại quá trình sản xuất.

STTThông sốĐơn vịGiá trị đầu vàoGiá trị đầu ra
1Độ màuPt-Co3010
2TSSmg/L5<1
Bảng 1. Đề xuất chất lượng nước đầu vào và đầu ra hệ thống TSD bằng công nghệ Lamella.

Mục tiêu lựa chọn giải pháp bao gồm:

  • Các tạp chất có trong nước, độ màu, và độ đục đảm bảo được loại bỏ phù hợp cấp sử dụng nước cho sản xuất. 
  • Hệ thống cho hoạt động ổn định và lâu dài, vận hành tự động, đơn giản.
  • Giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu và đảm bảo tính bền vững của hệ thống trong quá trình vận hành và tối ưu chi phí vận hành & bảo trì bảo dưỡng.

Thuyết minh công nghệ

image
Hình 1. Sơ đồ công nghệ xử lý nước tái sử dung cho ngành giặt.

Thiết bị phản ứng siêu tốc

Nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT – cột B được bơm đến hệ thống tái sử dụng. Nước thải đi qua thiết bị phản ứng siêu tốc (Static mixer). Tại đây châm hoá chất PAC và PAM nhằm hòa trộn đều các hóa chất với nước trước khi chảy vào thiết bị lắng Lamella.

Ngăn phản ứng 

Các chất ô nhiễm như chất rắn lơ lửng, hạt keo,… có kích thước rất nhỏ, có cùng điện tích âm nên chúng đẩy nhau chuyển động hỗn loạn không thể tự lắng được. Hóa chất keo tụ PAC giúp bổ sung các ion mang điện tích trái dấu (điện tích dương) vào bể, giúp trung hòa điện tích các hạt keo trong nước thải. Chất trợ keo tụ PAM âm (-) phối hợp với hệ keo mang ion dương giúp cho quá trình lắng các bông bùn xảy ra nhanh hơn.

Các bông cặn li ti trong ngăn phản ứng chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, dễ dàng loại bỏ ra khỏi nước nhờ quá trình lắng.

Thiết bị tái sử dụng

Nước đã kết bông đi vào ngăn lắng theo chiều từ dưới lên, tiếp xúc với lớp bùn hoạt tính dưới đáy bể.

Các vi sinh vật có trong bùn hoạt tính giúp xử lý tối đa các chỉ số ô nhiễm hữu cơ còn tồn đọng trong nước. Sau đó, nước tiếp tục dâng lên phía trên theo đường đặt các tấm Lamella. Trong quá trình di chuyển, các bông bùn trượt dần theo ống lắng và rơi xuống dưới. Phần nước trong dâng lên được dẫn ra ngoài theo hệ thống máng thu nước về bể chứa nước sau xử lý.

Phần bùn sinh học dưới đáy bể được tuần hoàn định kỳ về đầu ngăn lắng giúp vi sinh tiếp xúc với nước tốt hơn. Một phần bùn dư được thải bỏ về bể chứa bùn.

Xem thêm: Hơn 80% nước tái sử dụng sản xuất với công nghệ lắng Lamella

Thiết bị lọc trọng lực tự rửa

Nước sau đó được đưa đến bể lọc tử rửa. Bể lọc này hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu nước qua lớp vật liệu lọc. Những tạp chất bẩn trong nước sẽ được giữ lại trên và trong lớp vật liệu lọc. Cát thạch anh được sử dụng làm vật liệu lọc đáp ứng tốt nhất cho quá trình lọc.

Quá trình lọc diễn ra khi tạp chất trong nước lớn, sinh ra trở lực cản trở quá trình lọc. Sự chênh lệch áp suất trong ống xi-phông đẩy toàn bộ nước bẩn qua ống xi-phông ra ngoài.

143 min

Bể chứa sau xử lý

Nước sau quá trình lắng Lamella tự chảy về bể chứa sau xử lý, hóa chất khử trùng Chlorine được châm vào bể để tiêu diệt tối đa Coliform và các vi khuẩn gây bệnh khác, đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất.

Ưu điểm công nghệ tái sử dụng Lamella

Hiện nay, khi nhắc đến tái sử dụng, hơn 80% doanh nghiệp ngành may mặc và giặt công nghiệp sẽ nghĩ ngay đến công nghệ lọc màng kết hợp UF (Ultrafiltration) và RO (Reverse Osmosis). Tuy nhiên, chi phí bỏ ra để đầu tư công nghệ này là không thực sự cần thiết với doanh nghiệp ngành giặt công nghiệp để xử lý nước tuần hoàn về lại công đoạn giặt. 

Trong hầu hết các cuộc gặp gỡ trao đổi với khách hàng của ARES, lý do lớn nhất doanh nghiệp chưa thể tiếp cận xu hướng “xanh hoá” chính là vấn đề chi phí. Do đo, với công nghệ lắng Lamella ARES đề xuất hướng đến giải quyết bài toán về chi phí đầu, vận hành và bảo dưỡng cho doanh nghiệp ngành giặt công nghiệp trong bối cảnh ngày càng nhiều các cuộc kiểm tra môi trường diễn ra và chi phí cấp nước sản xuất tăng từ 300 – 400 đồng/lần/năm.

STTHạng mụcƯu điểm
1Chi phí đầu tưThấp hơn 3 – 4 lần so với công nghệ màng.
2Chi phí vận hànhThấp hơn 3 – 4 lần so với công nghệ màng.
3Chi phí bảo dưỡngThấp hơn 5 – 6 lần so với công nghệ màng.
4Thời gian thi côngThấp hơn 2 – 3 lần so với công nghệ màng (Thời gian thi công, lắp đặt bàn giao của lắng Lamella 2 – 3 tháng).
5Diện tíchDiện tích sử dụng tương đương công nghệ màng.
6Kỹ thuật vận hànhVới quy trình vận hành đơn giản nên trình độ nhân công vận hành cho hệ thống tái sử dụng bằng lắng Lamella có thể là trung cấp kỹ thuật. Trong khí đó, công nghệ lọc màng yêu cầu phải có kỹ sư vận hành.
7Công nghệLắng Lamella:
– Bể lắng Lamen kích thước nhỏ gọn, tốn ít diện tích, chu kỳ xả cặn ngắn. 
– Bể lắng Lamen làm bằng thép độ bền cao, lắp đặt nhanh;
– Vận hành đơn giản, dễ bảo trì;
– Lắp đặt dễ dàng, công suất xử lý được thiết kế theo yêu cầu.
Lọc tự rửa
– Thời gian thi công nhanh
– Thiết bị thiết kế có tính mỹ thuật và công nghiệp cao
– Diện tích lắp đặt nhỏ gọn
– Module theo công suất, dễ dàng nâng cấp cải tạo công suất nhà máy
– Vật liệu thép, inox đảm bảo độ bền thiết bị
– Tự động rửa ngược, làm sạch lớp vật liệu lọc.
– Không tiêu thụ điện năng.
Bảng 2. Ưu điểm công nghệ Lamella so với công nghệ lọc màng RO trong tái sử dụng.

EBOOK CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT CÔNG NGHIỆP

Với 20 năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường, đội ngũ ARES biên soạn Ebook này với mong muốn đồng hành hỗ trợ Chủ doanh nghiệp ngành may mặc giặt công nghiệp trong việc đưa ra quyết định đầu tư hướng đến tối ưu chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hướng đến phát triển bền vững.
xu ly nuoc thai giat cong nghiep

Chính sách cho thuê thiết bị tái sử dụng nước thải

Đối với chính sách cho thuê hệ thống tái sử dụng nước thải, lợi ích doanh nghiệp có đó sẽ bao gồm:

Hợp đồng ký hợp tác cho thuê thiết bị kéo dài liên tục ít nhất 2 năm. Nếu doanh nghiệp ký kết với ARES hợp đồng mua nước kéo dài liên tục 5 năm, bắt đầu từ năm thứ 6 ARES sẽ tặng hoàn toàn hệ thống tái sử dụng cho doanh nghiệp. 


Close Menu
Verified by MonsterInsights