Skip to main content

Khám phá các cơ hội cải thiện vận hành hệ thống hóa lý trong nhà máy xử lý nước thải giặt nhuộm để tối ưu vận hành. Tìm hiểu ngay tại đây.

Web B2B Bia Tin tuc 1200x752 1
(Hình minh hoạ)

Hệ thống xử lý nước thải giặt nhuộm là một trong những ngành công nghiệp tiêu thụ lượng nước lớn và tạo ra lượng nước thải đáng kể. Để giảm thiểu tác động tiêu cực của nước thải đến môi trường, các hệ thống xử lý nước thải giặt nhuộm cần được thiết kế và vận hành một cách hiệu quả. Trong đó, hệ thống hóa lý với quá trình keo tụ tạo bông là một phần quan trọng của quá trình xử lý nước thải.

Tuy nhiên, vận hành hệ thống hóa lý trong hệ thống xử lý nước thải giặt nhuộm có thể gặp một số thách thức, đặc biệt là trong quá trình keo tụ tạo bông trong bể lắng hoá lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét thông số kiểm soát quá trình keo tụ tạo bông, và các sự cố vận hành bể lắng hoá lý và giải pháp khắc phục. Hãy cùng ARESEN tìm hiểu nhé!

Bể keo tụ tạo bông trong khu xử lý nước thải giặt nhuộm

Trong nhà máy xử lý nước thải giặt nhuộm có sự biến động lớn về đặc tính ô nhiễm do sự thay đổi liên tục về các đơn hàng. Bên cạnh đó, quá trình nhuộm có nhiều công đoạn xử lý khác nhau, có công đoạn phát sinh nồng độ ô nhiễm cao và ngược lại.

Do đó, việc thay đổi các điều kiện vận hành của hệ thống theo sự thay đổi về tính chất nước thải đầu vào sẽ góp phần vào:

  • Đảm bảo hiệu quả xử lý của các công trình;
  • Giảm lượng hóa chất sử dụng cho quá trình keo tụ tạo bông.

Thông số kiểm soát trong bể keo tụ tạo bông

Quá trình keo tụ tạo bông (thường được bố trí trước hoặc sau công trình xử lý sinh học, hoặc cả trước và sau) có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm nồng độ COD, độ màu, kim loại nặng,….

Bảng bên dưới mô tả một số thông số vận hành cơ bản và các sự cố và cách khắc phục khi vận hành các công trình xử lý hóa lý (keo tụ tạo bông + lắng).

Bảng 1. Thông số cần kiểm soát cho quá trình keo tụ tạo bông và bể lắng.

Thong so can kiem soat cho qua trinh keo tu tao bong va be lang

Các sự cố vận hành cụm hoá lý và giải pháp khắc phục

Các sự cố vận hành bể keo tụ tạo bông và lắng hoá lý là những vấn đề thường gặp trong quá trình hoạt động của các bể lắng hoá lý trong hệ thống xử lý nước thải.

Bảng dưới đây là tóm tắt các nguyên nhân sự cố thường gặp và giải pháp khắc phục.

Bảng 2. Tóm tắt các sự cố vận hành trong quá trình xử lý hóa lý

Tom tat cac su co van hanh trong qua trinh xu ly hoa ly

Xem thêm: 4 phương pháp xử màu trong nước thải dệt nhuộm.

Lời kết

Trong ngành công nghiệp xử lý nước thải giặt nhuộm, hệ thống hóa lý với quá trình keo tụ tạo bông là một phần quan trọng của quá trình xử lý nước thải. Tuy nhiên, vận hành hệ thống hóa lý trong nhà máy xử lý nước thải có thể gặp một số thách thức và sự cố, đặc biệt là trong quá trình keo tụ tạo bông trong bể lắng hoá lý.

Việc cải thiện vận hành hệ thống hóa lý có thể giúp giảm thiểu lượng nước thải đến môi trường và đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường, đồng thời cũng có thể giảm chi phí vận hành nhà máy xử lý nước thải giặt nhuộm và tăng hiệu quả sản xuất.

Nguồn tham khảo:

[1] Hiệp hội dệt may Việt Nam. Tài liệu hướng dẫn kỹ năng kiểm toán nước – năng lượng tại nhà máy dệt may, 07/03/2023, từ <http://www.vietnamtextile.org.vn/hiep-hoi-det-may-viet-nam_p1_1-1_2-1.html>

Close Menu
Verified by MonsterInsights