Skip to main content

Tiết giảm chi phí xử lý nước thải công nghiệp giặt mài

Tối ưu chi phí xử lý nước thải giặt mài

1. Tối ưu xử lý nước thải ngành Giặt

Đầu tiên, đối với nước thải giặt mài và dệt nhuộm, độ màu luôn là chỉ tiêu đánh giá ô nhiễm hàng đầu, quyết định đến chất lượng nước thải sau xử lý của bất kỳ hệ thống nào. Kiểm soát và xử lý hiệu quả độ màu thì điều quan trọng là lọc sạch các tạp chất rắn (bông, len, sợi tổng hợp,…) và chất rắn lơ lửng trong nước thải đầu vào, việc này sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho khử màu, và các chất ô nhiễm khác, giảm được áp lực cho các công đoạn xử lý phía sau Hệ thống.

Thứ hai, cứ 1m3 nước thải giặt mài phát sinh 0,4-0,7 kg bùn thải, chất thải này thuộc nhóm nguy hại phải được thu gom đúng quy cách, chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý, nếu không có giải pháp tối ưu sẽ gây tốn kém chi phí khá lớn cho Doanh nghiệp. Giảm thể tích bùn phát sinh qua bể xử lý, thiết bị ép bùn chuyên dụng với tỷ nén cao, và chuyển đổi bùn thải từ chất thải nguy hại thành chất thải công nghiệp thông thường là một những giải pháp xử lý bùn thải đơn giản nhưng cực kì hiệu quả về chi phí.

Cuối cùng là tiết giảm chi phí sản xuất khi đầu tư hệ thống tái sử dụng nước thải sau xử lý với mục đích xử lý nước thải thành nước sạch theo tiêu chuẩn nước cung cấp cho sản xuất. Hoàn lưu nước sau xử lý là một lợi thế vô cùng lớn, giúp Doanh nghiệp vừa chủ động được nguồn nước, tiết kiệm phần lớn chi phí mua nước thủy cục hoặc chi phí đầu tư, vận hành hệ thống xử lý nước cấp và đặc biệt hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trong xả thải.

2.Công nghệ xử lý

***Sơ đồ khối công nghệ

Web B2B Anh Bai viet Trang Tin tuc Blogs Chia se 12
Sơ đồ khối dây chuyền công nghệ HTXLNT Giặt nhuộm 2.000m3/ngày và
xử lý tái sử dụng 1.500m3/ngày

***Thuyết minh công nghệ

+ Bể gom

Nước thải chảy vào bể thu gom, qua song chắn rác để loại bỏ rác thải và các tạp chất có kích thước lớn sau đó sẽ được bơm qua bể điều hòa.

+ Bể điều hòa

Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý. Điều hòa lưu lượng là phương pháp được áp dụng để khắc phục các vấn đề sinh ra do sự dao động của lưu lượng, cải thiện hiệu quả hoạt động của các quá trình tiếp theo, giảm kích thước và vốn đầu tư xây dựng các công trình tiếp theo.

+ Bể keo tụ, tạo bông

Nước thải từ bể điều hòa được dẫn đến keo tụ tạo bông để thực hiện quá trình kết dính và hình thành những bông cặn có kích thước lớn. Tại đây, hóa chất PAC, PAM được bổ sung vào để liên kết các hạt cặn trong nước, giúp cho quá trình lắng các bông bùn được diễn ra nhanh hơn.

+ Bể lắng hóa lý

Bể lắng được thiết kế nhằm mục đích lắng loại các chất rắn ở dạng huyền phù và lơ lửng, khử mùi hôi của nước thải nhằm nâng cao hiệu suất lắng các chất cặn trong nước thải, khử màu để thực hiện quá trình kết dính và hình thành những bông cặn có kích thước lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng hóa lý.

+ Bể trung gian

Nước được xử lý sau bể lắng sẽ chảy vào bể trung gian, bể trung gian có nhiệm vụ chứa nước phục vụ cho máy bơm áp lực và làm giảm hiện tượng shock tải cho bể xử lý phía sau tránh hiện tượng hụt nước cho máy bơm.

+ Bể sinh học kỵ khí

Nước thải được dẫn theo tuyến ống thu gom nước thải đưa về bể. Bể kỵ khí thiết kế kết hợp phân hủy bùn, nhằm phân hủy các chất rắn hữu cơ trong nước thải từ nhà vệ sinh. Đồng thời, trong bể này được bố trí ống xã hồi lưu từ bể lắng cao tải về, nhằm giảm lượng bùn dư trong bể xử lý sinh học và pha loãng nồng độ ô nhiễm của dòng nước thải mới được tiếp nhận. Nhiệm vụ chính của bể là phân hủy Photpho, tạo môi trường kỵ khí bùn và hoạt hóa các vi sinh vật có lợi cho các quá trình chuyển hóa phía sau.

+ Bể Aerotank

Tại đây, oxy được cấp vào bể Aerotank bằng các máy thổi khí và hệ thống phân phối khí. Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích: (1) cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3, (2) xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các cơ chất cần xử lý, (3) giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật.

+ Bể lắng sinh học

Bể lắng sinh học được dùng để loại bỏ các chất rắn ở dạng huyền phù và lơ lửng; đồng thời, khử mùi hôi của nước thải nhằm nâng cao hiệu suất lắng các chất cặn trong nước thải, lượng bùn phát sinh và các chất lơ lửng cũng được lắng ở bể lắng. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn về bể Aerobic nhằm duy trì lượng vi sinh vật có trong bể, phần còn lại sẽ cùng với lượng bùn sinh ra từ bể lắng chuyển vào bể chứa bùn.

+ Bể chứa nước

Nước thải được đưa vào bể chứa, tại đây một phần nước sẽ được bơm lên cụm xử lý nước tái sử dụng cho sản xuất, phần còn lại sẽ được thải ra môi trường.

nuoc thai sau khi xu ly

*** Hệ thống xử lý Lamella tái sử dụng nước

Hệ thống Lamella là loại bể sử dụng những tấm lắng Lamella cao cấp được lắp với góc nghiêng từ 45o – 60o, điều này giúp tăng sự tiếp xúc của các tấm lắng và cải thiện hiệu quả lắng tốt nhất, các chất thải rắn, bụi mịn sẽ được lọc, lắng và giữ lại trong những tấm lắng Lamella sau đó chúng sẽ lắng xuống đáy.

Nuoc sau he tai su dung

Hệ thống Lamella sử dụng nhiều tấm lắng ghép lại và được đặt nghiêng trên vùng lắng. Điều này giúp tăng sự tiếp xúc của các tấm lắng và cải thiện hiệu quả lắng tốt nhất. Hệ thống có những ưu điểm vượt trội như:

– Hệ thống có thời gian xử lý nước nhanh hơn so với những bể lắng khác và hiệu quả lắng cao hơn, hoạt động ổn định hơn.

– Hệ thống có khả năng lắng trầm tích tốt, dòng chảy ổn định, có khả năng tự làm sạch bề mặt và không gây tình trạng tắc nghẽn.

– Bể lắng lamen hoạt động dựa trên nguyên lý thuỷ lực, vì thế mà không tốn điện năng, giúp người dùng tiết kiệm chi phí vận hành.

– Hệ thống có vỏ được làm bằng thép nên chế tạo và lắp đặt nhanh. Thi công kín nên không bị rò rỉ hay phát sinh mùi.

– Hệ thống không tốn nhiều diện tích và có chu kỳ xả cặn ngắn.

– Dễ dàng di chuyển và lắp đặt.

– Chi phí đầu tư cho bể lắng lamen thấp và cách vận hành hay bảo trì cũng đơn giản.

*** Nội dung tham khảo

+ Công nghệ Tái sử dụng nước Lamella

+ Xử lý độ màu trong nước thải dệt nhuộm

Với gần 20 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, ARESEn đã tư vấn thiết kế và thi công hơn 300 công trình hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với chi phí tối ưu nhất cho rất nhiều cơ sở doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở khắp tỉnh thành trên cả nước.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tốt nhất

Close Menu
Verified by MonsterInsights