Skip to main content

Trong nỗ lực chăm sóc và bảo vệ nguồn nước kênh rạch, việc thực hiện bảo dưỡng cho hệ thống xử lý nước trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, khi áp dụng công nghệ floating wetland, bảo dưỡng không chỉ là việc duy trì mà còn là cơ hội để kích thích sự phát triển và hiệu suất của hệ thống.

Hãy cùng ARES tìm hiểu về cách bảo dưỡng hệ thống xử lý nước kênh rạch ứng dụng công nghệ floating wetland.

bao tri he thong xu ly nuoc kenh rach

Nguyên tắc hoạt động

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ này rất đơn giản: thực vật trên bè nổi sẽ sử dụng chất dinh dưỡng có trong nước thải để tạo sinh khối. Các loài thực vật cung cấp oxy qua hệ thống rễ vào môi trường nước thải tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật hiếu khí phát triển thuận lợi, góp phần đạt hiệu quả xử lý tốt hơn. Các quá trình loại bỏ chất ô nhiễm diễn ra trong các hệ thống floating-wetlands là sinh tổng hợp, lắng đọng và chuyển hóa màng sinh học. Quá trình lắng được xảy ra nhờ hệ rễ, và quá trình cây hấp thu là quá trình chính để loại bỏ lân (P) trong nước thải.

Chăm sóc cây và tỉa cây

Để thực vật thủy sinh trên bè phát triển tốt và tạo cảnh quan đẹp thì cây trồng cần phải được chăm sóc thường xuyên và cắt tỉa định kỳ. Mỗi tháng, tiến hành cắt dọn cỏ dại trên rọ để cây được phát triển một cách tối ưu nhất. Đối với các cây chết thì thay cây mới. Để cắt tỉa cây, dọn cỏ trên bè thì có thể kéo bè lên hoặc chèo xuồng ra để cắt tỉa. Khi kéo bè lên phải thật cẩn thận tránh làm tổn thương hệ rễ.

Tùy theo mỗi loài cây sẽ có thời gian sinh trưởng khác nhau, do đó, nên chọn phối hợp trồng các loài  cây trên cùng một bè có cùng khoảng thời gian sinh trưởng. Cây cần được cắt tỉa bớt cành/nhánh già, cây ra hoa, để tạo khoảng không và kích thích các cây con sinh trưởng. Đối với cây Thủy trúc, cây Chuối hoa, Chuối pháo, … có thể tỉa bớt sinh khối cây mỗi 2 tháng 1 lần.

Sử dụng sinh khối

  • Cây sau khi thu sinh khối có thể dùng để ủ khí sinh học hay ủ phân compost.
  • Các loài hoa kiểng như Chuối mỏ két, Chuối hoa có thể cắt hoa để bán.
  • Bách thủy tiên có thể dùng nhánh cây con từ các đốt hoa tách ra thành cây con để bán kiểng, phần  sinh khối còn lại có thể ủ khí sinh học.
  • Thủy trúc có thể cắt phơi khô làm dây buộc hoặc có thể bán nhánh tươi ở tiệm hoa.

Các sự cố thường gặp trong vận hành

Căn cứ vào tài liệu Hướng dẫn thiết kế đất ngập nước nổi trong xử lý nước – Quan điểm của Việt Nam, đối với các thủy vực có nhiều rác thải thì việc rác thải trôi dạt tấp vào bè là thường xuyên, vì vậy, cần phải theo dõi bè thường xuyên và cần dọn dẹp rác trên bè nếu không sẽ ảnh hưởng các loài thực vật và làm cây chết, nghiêm trọng hơn có thể làm nghiêng bè hoặc chìm bè.

Bè được đặt trong thủy vực nên phụ thuộc vào chế độ triều, cần phải kiểm tra dây cố định thường xuyên vì bè có thể mắc vào bờ khi triều xuống và chết cây khi không có nước.

Sự cốNguyên nhânBiện pháp khắc phục
Rò rỉ nước tại các ống nối (nghiêng bè hoặc chìm bè)Dán kéo không chắc chắn, hoặc do thao tác kéo bè lên bờ thu cây vì trọng lượng cây quá nặng làm rạn nứt các chỗ nối .Kéo bè lên, tháo ống ra và phải tiến hành lắp đặt lại, hoặc gắn thêm phao nổi để nâng bè lên.
Bè bị treo trên bờ khi nước cạn.Dây cột ngắn hơn mức nước ròng trong thủy vực.Theo dõi bè thường xuyên và kiểm tra dây cột cố định bè .
Một số sự cố thường xuyên xảy ra, nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Hướng dẫn vận hành hiệu quả

Đối với bè nổi thủy sinh, việc vận hành rất đơn giản, chỉ cần thả bè xuống thủy vực cần xử lý, bè tự hoạt động theo cơ chế lọc nước như đã trình bày trong bài viết giới thiệu công nghệ Floating-wetlands. Cây con sử dụng chất dinh dưỡng trong nước thải để sinh trưởng và phát triển, đến khi cây trồng ra hoa hoặc có dấu hiệu già đi (tùy theo loài cây sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau).

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng của cây, thì sau khoảng 2 tháng tiến hành kéo bè lên cắt tỉa và thu bớt sinh khối cây (chỉ thu những nhánh, cành cây già, thân có hoa). Chừa lại khoảng 2-3 cây con/cụm để cây tái sinh trở lại mà không cần thay cây mới (do bản chất các loài cây thủy sinh có khả năng tự tái sinh rất tốt), chỉ thay cây mới đối với trường hợp cây chết hoặc không phát triển tốt.


Close Menu
Verified by MonsterInsights