Skip to main content

Dầu mỡ là tác nhân chính gây ra tình trạng các loại vi sinh trong nước thải bị tiêu diệt, ảnh hưởng rất lớn chất lượng nước thải thủy sản sau xử lý và gây ô nhiễm môi trường.

Dầu mỡ có mặt nhiều nhất trong nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản như surimi, phi lê cá, chế biến cá,… Do dầu mỡ có tính kết dính rất cao, tính chất không tan và nổi trên bề mặt nước. Nếu lượng lớn chất thải dầu mỡ bị thoát ra nguồn nước mặt sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và các sinh vật sống trong sông hồ. Do đó, xử lý dầu mỡ trong nước thải thuỷ sản vẫn đang là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

xu ly dau mo trong nuoc thai thuy san voi thiet bi tuyen noi sieu nong DAF

Xử lý dầu mỡ trong nước thải thủy sản

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp cơ học

Bể tuyển nổi DAF là một trong những phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải thủy sản hiệu quả nhất. Bể tuyển nổi DAF để loại bỏ dầu, mỡ và các chất lơ lửng khác khỏi nước thải.

DAF là một quá trình sử dụng các bọt khí mịn để loại bỏ các chất lơ lửng khỏi dòng nước thải. Các bọt khí bám vào một giọt dầu, làm giảm trọng lượng riêng của nó xuống nhỏ hơn trọng lượng riêng của nước. Sự giảm trọng lượng riêng của giọt dầu làm chúng tách khỏi nước theo hướng lên trên. Bọt khí bám và giọt dầu càng nhiều thì tốc độ nổi lên càng nhanh. 

Do đó, người ta sẽ thiết kế làm sao để thiết bị tạo áp và giải phóng khí càng mịn càng tốt. Chế độ phân phối nước vào và Bể tuyển nổi kết hợp keo tụ tạo bông giúp xử lý dầu mỡ, chất béo hàm lượng cao. Sự kết hợp này có thể loại bỏ thêm một phần phốt pho trong nước thải chế biến thủy sản. Trong quá trình này, hóa chất keo tụ là PAC, polymer sẽ được trộn với nước thải trong các ống phản ứng nhanh. 

Hệ thống DAF, loại bỏ dầu có thể lên 90% và 75% đối với chất lơ lửng. Mặc dù hệ thống DAF được coi là rất hiệu quả, nhưng chúng có lẽ không phù hợp với hệ thống nhỏ do chi phí tương đối cao. Các hệ thống nhỏ vẫn áp dụng bể tách dầu truyền thống, dễ bị mùi hôi nồng nặc.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng vi sinh

Xử lý dầu mỡ trong nước thải thủy sản bằng vi sinh hiện ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Vi sinh xử lý nước thải dầu mỡ chứa vi khuẩn tự nhiên có khả năng tạo enzyme mạnh. BOD, COD, TSS và dầu mỡ trong nước thải giảm đáng kể. Đồng thời không tạo ra mùi hôi hoặc khí độc.

Phương pháp này dựa trên cơ sở sử dụng hoạt động của vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất hữu cơ gây nhiễm bẩn trong nước thải. Khi quá trình phân hủy bắt đầu, nước thải có màu tối và đục. Khi chất hữu cơ bị phân hủy bởi vi khuẩn, chất bẩn trở nên nhẹ và sáng màu hơn.

Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo năng lượng.Trong quá trình dinh dưỡng, chúng nhận các chất dinh dưỡng để xây dựng tế bào, sinh trưởng và sinh sản nên sinh khối của chúng được tăng lên. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Đặc biệt, biện pháp này không gây ảnh hưởng đến môi trường vì vi sinh ăn vi khuẩn, có khả năng tồn tại và phát triển lâu trong nước thải.

Lắp đặt thiết bị tuyển nổi siêu nông DAF tại nhà máy chế biến thuỷ sản

Mục tiêu dự án

Dự án nâng cấp cải tạo hệ thống xử lý nước thải sản xuất cá phi lê với các mục tiêu:

  • Nâng cấp chất lượng nước thải từ cột B lên cột A QCVN 11-MT:2015/BTNMT giúp Doanh nghiệp tiết kiệm được 4,000đ – 5,000đ/m3 chi phí xả thải vào khu công nghiệp.
  • Nâng câp suất xử lý nước thải từ 80 m3/ngày lên 230 m3/ngày.
  • Đảm bảo hệ thống xử lý nước thải được hoạt động liên tục, tiết kiệm chi phí vận hành.
  • Xử lý dầu mỡ trong nước thải.

Tính chất nước thải

Dự án được triển khai tại nhà máy chế biến phi lê cá, thường chứa nhiều phụ phẩm gồm: da cá, xương vụn, thịt vụn,…Những thành phần này là nguyên nhân cho việc chất rắn tồn đọng trong nước trực tiếp làm tăng chỉ số TSS, COD dạng không hoà tan, BOD dạng không hoà tan,..Vì vậy, khi các hợp chất này đi sâu vào quá trình phản ứng của vi sinh vật, chúng gây cản trở quá trình hấp thụ và phân giải của vi sinh (Vi sinh vật chỉ tối ưu phân giải các chất ô nhiễm dưới dạng hoà tan). Từ đó, hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệm giảm hiệu suất xử lý, nước sau xử lý luôn tồn động dự lương chất ô nhiễm cao.

Bên cạnh đó, trong nước thải thuỷ sản, có một thông số chúng ta phải đặc biệt quan tâm chính là chỉ số FOG – lượng dầu mỡ động vật. Đây được xem là mối nguy hiểm lớn nhất cho hệ thống xử lý nước thải sinh học. Khi mỡ tràn vào hệ thống vi sinh, FOG sẽ cản trở khả năng hấp thụ oxy của vi sinh hay ngăn cản không khí hoà tan vào nước. Vi sinh chết dần và các bể xử lý không hoạt động hiệu quả, lúc này bọt nâu nổi nhiều trên bề mặt hiếu khí. Ngoài ra, mỡ động vật còn là nguyên nhân gây tắc nghẽn bơm, đường ống. Do đó, xử lý dầu mỡ trong nước thải thuỷ sản nên được quan tâm giải quyết càng sớm càng tốt.

Danh mục thiết bị lắp đặt của hệ thống DAF

Với 20 năm kinh nghiệm xử lý nước thải thuỷ sản, Môi trường ARES đã thành công tư vấn và lắp đặt hệ thống bể tuyển nổi siêu nông, giúp khách hàng giảm chi phí xử lý nước và tối ưu hóa sản xuất.

Dưới đây là danh mục thiết bị của hệ thống DAF bạn có thể tham khảo.

STTHạng mục lắp đặt
1Thiết bị tuyển nổi siêu nông (DAF):
– Kích thước: D x H = 2200 x 1900 (mm) (gồm Hthân = 900 mm)
– Vật liệu thân: SUS304;
– Vật liệu đáy bể: SUS304;
– Vật liệu đường ray: SUS304;
– Gân tăng cứng thân bể: SUS304;
– Gân tăng cứng đáy bể: thép CT3;
– Chân bể: I150x75, thép CT3;
– Gàu múc: SUS304;
– Ống trung tâm, ống thu bã: SUS304;
– Bánh xe công tác: Nhựa PE + cao su;
– Khớp nối ống: Nhựa + Inox 304;
– Motor gáo vớt bùn;
– Motor trục quay.
-…………
2Tủ điện điều khiển cụm DAF
– Vỏ tủ thép sơn tĩnh điện 2 lớp cửa (loại tủ ngoài trời).
3Bồn tạo áp
– Vật liệu: SUS304 dày 3 (mm)
4Bể phản ứng:
– Vật liệu: SUS304, dày 2 (mm)
– Tăng cứng hộp: 30 x 30 (mm), dày 2mm
5Motor khuấy bể phản ứng
6Trục cánh khuấy
7Thiết bị phản ứng siêu tốc
8Bơm tạo áp
9Máy nén khí
10Bơm định lượng hoá chất PAC, PAM
11Motor khuấy hoá chất
12Bồn hoá chất PAC, PAM
13Trục khuấy hoá chất

Cam kết

1/ Thi công lắp đặt thiết bị đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật, chất lượng;

2/ Đảm bảo thiết bị mới 100%, bảo hành 12 tháng, đảm bảo đầy đủ chứng từ CO, CQ từ chính hãng;

3/ Với 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước và nước thải. Môi trường ARES mong muốn lan toả sứ mệnh bảo vệ môi sinh đến cộng đồng. Chúng tôi cam kết mang đến cho Quý Công ty chất lượng sản phẩm dịch vụ tốt nhất và đồng hành trọn đời cùng công trình này.

Xin chân thành cảm ơn bạn đã lựa chọn Môi trường ARES để tìm kiếm những bài viết chất lượng trên Internet. Đó là động lực của chúng tôi để mang đến bạn đọc những nội dung ngày càng chất lượng.

    Call Now Button