Skip to main content
Tài liệu môi trường

Các loại máy ép bùn trong xử lý nước thải

Hiện tại có bao nhiêu loại máy ép bùn thường sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải. Nên sử dụng máy ép bùn tương ứng với loại bùn nào cho hợp lý?

Hiện tại ở Việt Nam thì có 4 loại máy ép bùn thường được sử dụng trong hệ thống xử lý
nước thải:

4 loại máy ép bùn và phân loại sử dụng

1. Máy ép bùn băng tải

Loại này thường sử dụng cho bùn sinh học chiếm ưu thế ( có thể tích phần bùn sinh học nhiều hơn so với những loại bùn khác nếu có trong hệ thống xử lý nước thải), ví dụ như nước thải sinh hoạt công nghệ chủ yếu thường sử dụng bể Anoxic-Aerotank , nước thải bia, nước thải sữa,…

37 min
Máy ép bùn trục vít băng tải.

2. Máy ép bùn khung bản

Thường sử dụng cho bùn hóa lý chiếm ưu thế ví dụ như nước thải xi mạ, nước thải dệt nhuộm thường sử dụng hóa lý 1, hóa lý 2,…

38 min
Máy ép bùn trục vít khung bản.

3. Máy ép bùn trục vít đa đĩa

Thường sử dụng cho nước thải bùn có dầu mỡ như nhà máy sản xuất kem thường trong khâu hóa lý 1 có sử dụng bể tuyển nổi siêu nông để tách ván nổi dầu mỡ trong đó thì thích hợp để sử dụng cho máy ép bùn trục vít đa đĩa hoặc nước thải thủy sản có chứa nhiều dầu mỡ cá.

39 min
Máy ép bùn trục vít đa đĩa.

4. Máy ép bùn ly tâm

Có thể sử dụng cho tất cả các loại bùn tuy nhiên nó thuộc loại đắt tiền (chi phí tính bằng tiền tỷ nhỏ nhất cũng phải 500 triệu trở lên) nên ít khi được sử dụng, thông thường trong một dự án chủ đầu tư nếu có điều kiện và muốn sử dụng máy ép bùn ly tâm để sử dụng thì sẽ đưa ra yêu cầu trực tiếp với nhà thầu, còn không thì không có nhà thầu chọn máy ép bùn ly tâm để đưa vào báo giá.

3 loại máy ép bùn trên thì ở Việt Nam đã gia công được riêng chỉ có máy ép bùn ly tâm là chưa sản xuất tại VN vì vậy phải nhập khẩu.

40 min
Máy ép bùn ly tâm.

Tại sao nước thải có dầu mỡ không sử dụng máy ép bùn băng tải và khung bản?

Khuyến cáo không nên sử dụng máy ép bùn băng tải và khung bản cho nước thải chứa dầu mỡ vì hai loại này hoạt động trên nguyên tắc sử dụng vải để lọc, vải sẽ có khe hở để nước chảy ra vì vậy khi nước thải có dầu mỡ đồng nghĩa bùn cũng chứa một phần dầu mỡ trong đó chính vì vậy dầu mỡ sẽ làm bít hết các khe hở này và nước không thể thấm qua vải để thoát ra ngoài được.


Mục lục
Close Menu
Verified by MonsterInsights