Skip to main content
Tài liệu môi trường

Máy lọc nước uống gia đình

Nước uống sạch và an toàn là cực kỳ quan trọng đối với sự sống và sức khỏe của mỗi người. Nước bị ô nhiễm có thể dẫn đến nhiều bệnh lây nhiễm qua đường uống nước, chẳng hạn như bệnh tả, thương hàn, và bệnh tả lợn, gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng, tiêu chảy và thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, xử lý nguồn nước để loại bỏ các chất ô nhiễm độc hại là cực kỳ quan trọng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước uống gia đình. Bên cạnh đó, các loại chất ô nhiễm có thể có trong nước cũng sẽ được đề cập.

1. Các loại chất ô nhiễm trong nước

Nước có thể bị ô nhiễm bởi nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như thông qua quá trình tự nhiên, các hoạt động của con người, hoặc các quy trình xử lý không đủ hiệu quả. Các loại chất ô nhiễm có thể có trong nước bao gồm:

  • Vi sinh vật: Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể có trong nước và gây ra các bệnh truyền nhiễm qua nước.
  • Hóa chất: Hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các chất ô nhiễm công nghiệp có thể vào nguồn nước thông qua các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp.
  • Kim loại nặng: Kim loại nặng như chì, Arsenic và thủy ngân có thể thoát ra khỏi đất và các địa hình đá để xâm nhập nguồn nước.

2. Quy trình xử lý nước đạt chất lượng nước uống

2.1. Keo tụ tạo bông

Các chất chất kết tủa như phèn nhôm hoặc phèn sắt được châm vào nước. Chất kết tủa giúp liên kết các hạt cặn có kích thước nhỏ lại với nhau, tạo thành các bông cặn. Chất trợ keo tụ như polyme được châm thêm cùng với thiết bị khuấy giúp các bông cặn va chạm với nhau, kết dính thành các bông cặn lớn hơn, dễ dàng loại bỏ ra khỏi nước.

WIKI PICS min

Hình 1. Keo tụ – tạo bông giúp các cặn bẩn trong nước kết dính và dễ loại bỏ hơn.

2.2. Lắng 

Nước chứa các bông cặn được dẫn vào bể lắng, các bông cặn chịu tác động của trọng lực dần rơi xuống đáy bể, phần nước trong theo máng thu dẫn ra ngoài.

2.3. Lọc

Lọc là một phương pháp xử lý nước phổ biến để loại bỏ tạp chất và hạt từ nước. Nước đi qua bồn lọc có chứa các lớp vật liệu lọc, chẳng hạn như cát hoặc than hoạt tính, để khử mùi hôi, loại bỏ các cặn thô còn sót lại trong nước.

14 min

Hình 2. Cấu tạo cột lọc xử lý nước.

2.4. Khử trùng 

Dung dịch Chlorine được châm vào nước để tiêu diệt vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Chlorine hiệu quả trong việc tiêu diệt một loạt các vi sinh vật và thường được sử dụng như là chất khử trùng trong quá trình xử lý nước. Tuy nhiên lượng Chlorine cần được kiểm soát ở liều lượng 0.3-0.5mg/l – mức an toàn đối với sức khỏe con người.

2.5. Công nghệ Lọc thẩm thấu ngược (RO – Reverse Osmosis)

Công nghệ RO là phương pháp được sử dụng rộng rãi để xử lý nước nguồn trong ngành công nghiệp dược phẩm. Màng lọc RO có các lỗ lọc có kích cỡ siêu nhỏ: 0.0001 µm giúp cho máy không chỉ lọc sạch các tạp chất, chất tan trong nước, kim loại nặng mà còn có thể loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn. Nước được đẩy qua màng, các chất độc hại và cặn bẩn được giữ lại, nước đầu ra đạt chất lượng nước tinh khiết.

13 min 1

Hình 3. Màng lọc ngược giữ lại tối đa cặn bẩn và các vi sinh vật.

2.5. Khử trùng UV và hệ thống chiết rót

Nước sau quá trình lọc RO được dẫn vào hệ thống khử trùng bằng tia UV, tại đây các vi khuẩn vi rút bị loại bỏ hoàn toàn, an toàn cho người sử dụng.

image 7

Nước đạt chuẩn tinh khiết được phân phối qua vòi chiết rót, có thể sử dụng trực tiếp,Tủ chiết rót nước tinh khiết cho hộ gia đình

Kết luận

Xử lý nước uống cho gia đình gồm nhiều công đoạn để loại bỏ các chất độc hại và tạp chất từ nguồn nước. Quá trình bao gồm các bước gồm keo tụ – tạo bông, lắng, lọc, khử trùng, lọc RO và phân phối. Thực hiện xử lý nước theo quy trình để đạt được chất lượng nước sạch và an toàn cho người sử dụng.


Mục lục
Close Menu
Verified by MonsterInsights