Skip to main content
Tài liệu môi trường

Hướng dẫn sử dụng hạt nhựa làm mềm

WIKI PICS min 12

1. Giới thiệu hạt nhựa làm mềm cation

Hạt nhựa cation là hạt nhựa trao đổi ion hình cầu được chế tạo từ vật liệu tổng hợp có chứa các ion Na+ có khả năng làm mềm nước với chi phí thấp nhưng hiệu quả cao. Hạt nhựa cation không tan trong nước, có khả năng hấp thụ được các ion gây nên tình trạng nước cứng ví dụ như ion Ca2+, Mg2+, thay thế chúng bởi ion Na+ , từ đó tách các ion Ca2+, Mg2+ ra khỏi nguồn nước. 

2. Đặc điểm hạt nhựa làm mềm Cation

 • Màu sắc: Hạt có màu trắng, nâu, đen, thể trong,.. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nó có thể bị mất màu.
 • Hình dạng, kích thước: Hạt có hình tròn, kích thước trung bình từ 0.42mm – 1.25mm.
 • Hạt nhựa cation ít chịu tác động của môi trường nhiệt độ, ít bị bào mòn bởi các tác nhân oxy hóa mạnh trong môi trường nước và có thể hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ từ 20 – 50 độ C.
 • Khi va chạm mạnh với các vật thể khác trong quá trình vận chuyển, hạt nhựa có thể bị vỡ hoặc trầy xước.

3. Ứng dụng của hạt nhựa 

Tác dụng của chúng là làm mềm nước cứng bằng cách giảm nồng độ Ca2+ và Mg2+ trong nước và thay vào đó là Natri. Loại hạt này cũng giúp loại bỏ những khoáng chất khác trong nước như Bari, Radium, Asen, Crom và loại bỏ NO3-, ClO4-, SO42-…

4. Hạt nhựa hoạt động như thế nào để làm mềm nước?

Hạt nhựa trao đổi ion thường được dùng để làm mềm nước và loại bỏ các khoáng chất không cần thiết trong nước. Vậy cơ chế hoạt động của loại ion này như thế nào? Khi dùng hạt nhựa trao đổi ion để làm mềm nước, các ion Na+ trong hạt nhựa sẽ liên kết với một anion, nhưng anion này có khả năng liên kết với các ion canxi và magie nặng hơn. Do vậy khi xử lý nước, anion có có trong hạt nhựa sẽ liên kết với ion Ca2+ và Mg2+ trong nước cứng và giải phóng Na vào nước, do vậy nước sẽ làm mềm.

Theo thời gian, các ion gây ra tính cứng của nước hoặc ion cần loại bỏ trong nước sẽ thay thế tất cả các vị trí sẵn có của Na trong cấu trúc hạt nhựa. Lúc này hạt nhựa cần tái sinh, tùy vào từng loại hạt nhựa mà chất bạn có thể sử dụng để tái sinh là muối hoặc acid. Trong quá trình này, hạt nhựa sẽ trao đổi ion với chất tái sinh và giải phóng các chất đã được thay thế vào dung dịch tái sinh, sau đó, chúng được thải ra ngoài.
IMG_256

5. Vai trò của hạt nhựa trong hệ thống xử lý

Nước cứng là nước có chứa nhiều magie, canxi , đá vôi vượt quá 300mg/l theo tiêu chuẩn nước sạch của bộ Y tế. Nước cứng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của con người.

Đối với sức khỏe con người: Thông qua đường ăn uống, nước cứng xâm nhập vào cơ thể con người và chuyển hóa thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này không thể thấm qua thành ruột, động mạch và sẽ tích tụ lại trong cơ thể của con người, lâu dần sẽ hình thành sỏi, gây tắc động mạch, tĩnh mạch.

image 32

Đối với sinh hoạt hàng ngày:

image 31
 • Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng.
 • Làm mất đi mùi vị của trà, cà phê, thức ăn.
 • Tạo thành những mảng bám, ố vàng trên bát, đĩa, dụng cụ nhà bếp, dụng cụ sinh hoạt.
 • Tiêu tốn nhiều điện năng hơn trên các thiết bị điện, thậm chí có thể làm rò rỉ điện qua lớp mạng đá vôi và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

6. Ưu điểm và nhược điểm của hạt nhựa làm mềm

 • Ưu điểm: Hạt nhựa trao đổi ion có thể được sử dụng lâu dài, tái sinh nhiều lần với chi phí không lớn. Thêm vào đó, cách làm mềm nước này cũng rất thân thiện với môi trường và dễ sử dụng, chất lượng nước tạo ra cũng không thay đổi.
 • Nhược điểm: Hạt nhựa trao đổi ion này không thể giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ có trong nước hay ion Fe3+ có trong nước. Do vậy khi sử dụng nước này, sức khỏe vẫn có thể bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, các hoạt chất không được loại bỏ thể bám vào các hạt nhựa ion và giảm khả năng trao đổi ion của hạt nhựa. Ngoài ra, màu sắc của hạt nhựa ion thường sẽ bị bạc màu và mất dần sau một gian sử dụng. Loại hạt làm mềm nước này có thể chịu được nhiệt độ từ 20 – 500 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn 500 độ C thì nó sẽ bị phân hủy, do vậy người dùng phải hết sức cẩn thận. Ngoài ra, ion Natri được giải phóng vào nước sau quá trình trao đổi ion sẽ gây một số tác hại tới sức khỏe nếu dùng lượng nhiều.

7. Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Mặc dù loại hạt này có thể tạo ra nguồn nước an toàn sau khi trải qua các quá trình lọc, tuy nhiên khi sử dụng hạt nhựa này, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Nếu sử dụng bộ lọc chỉ giúp loại bỏ canxi và magie khỏi nước thì nguồn nước dùng có thể vẫn tồn tại một số hợp chất và các khoáng chất có hại cho nước.
 • Dù có tuổi thọ lâu dài nhưng sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn nên thực hiện các biện pháp tái sinh cho hạt nhựa, để bổ sung lượng ion natri trong hạt nhựa đã được thay thế hết.

8. Tái sử dụng hạt nhựa làm mềm

Để tái sinh hạt nhựa cation, bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đổ trực tiếp dung dịch muối loãng vào lõi lọc nước có chứa hạt cation.
 • Bước 2: Đặt lõi lọc vào cốc và tiếp tục ngâm trong dung dịch muối loãng, đảm bảo các hạt nhựa không bị trào ra bên ngoài. 
 • Bước 3: Đặt lõi lọc chứa hạt cation vào chậu rửa và tiếp tục thực hiện như bước 1.
 • Bước 4: Vặn chặt nắp của lõi lọc. Lắp lõi lọc vào cốc lọc rồi vặn chặt lại.
 • Bước 5: Lắp lại bộ lọc và dùng nước muối rửa sạch. Cuối cùng là khởi động lại máy lọc nước.

Mục lục
Call Now Button