Skip to main content
Tài liệu môi trường

Resort, khu du Lịch, khu dân cư

WIKI PICS min 2

Theo thống kê, hầu hết các hệ thống xử lý nước thải của các khu Resort, khu du lịch, và khu dân cư lâu đời đều không được quan tâm mà chỉ có hầm tự hoại để thu gom nước thải. Tuy nhiên, với lượng nước thải thải ra với khối lượng lớn như hiện nay >100 m3/ngày.đêm, thì việc xả thải trực tiếp vào môi trường là một vấn đề đang lo ngại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho môi trường xung quanh và sức khỏe người dân vùng ven. 

1. Nguồn phát sinh và thành phần nước thải

Nhìn chung, nước thải từ các khu Resort, khu du lịch, và khu dân cư chủ yếu là nước thải sinh hoạt bắt nguồn từ các nhà vệ sinh, nhà tắm, các hoạt động ăn uống, từ quá trình phân huỷ của rác thải hữu cơ từ những bãi tập kết rác sinh hoạt…

Bảng 1. Thành phần nước thải đặc trưng so với QCVN 14:2008.

image 19
Nguồn: Kinh nghiệm vận hành của ARES

Theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành về công tác thu gom nước thải như sau:

 • Các khu đô thị, khu dân cư tập trung, tòa nhà cao tầng, tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại phải có hệ thống thu gom nước mưa và thu gom, xử lý nước thải theo quy hoạch và tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật.
 • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có hệ thống thu gom nước mưa và thu gom, xử lý nước thải theo QCVN 14/2008-BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý nước thải sinh hoạt.

2. Công nghệ đề xuất

Trên thực tế, có nhiều công nghệ ứng dụng quá trình xử lý vật lý, hoá học, và sinh học như:

 1. Công nghệ xử lý nước thải MBBR 
 2. Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AAO (hay còn được gọi là công nghệ A2O)
 3. Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học
 4. Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR
 5. Công nghệ xử lý nước thải SBR

Nếu xét về tối ưu chi phí đầu tư và vận hệ thống xử lý thì công nghệ AAO kết hợp với MBBR nên được quan tâm bởi vì một số lý do đặc biệt sau:

 1. Chi phí đầu tư rẻ vì giá thành của hệ thống chủ yếu bao gồm chi phí xây dựng, một số thiết bị chính như sục khí, bơm, motor khuấy hóa chất;
 2. Tạo ra ít bùn dư hơn so với công nghệ bùn hoạt tính truyền thống (CAS) vì vi sinh kỵ khí và hiếu khí giúp xử lý BOD, COD toàn diện hơn;
 3. Tiêu thụ ít điện năng hơn so với CAS;
 4. Chất lượng nước sau xử lý vẫn ổn định khi chất lượng nước đầu vào biến động.

Dưới đây là sơ đồ để xuất công nghệ AAO

DSlNY7oD0 itudYx p7BIxzc8nztLdQXiAE3n8tK4Tcq9Od6dl8mX0DiYGFkJiwwCcLVpkiCO4K1ghaDola5EzWiWHkABX B

Hình 1. Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý nước thải.

Giai đoạn đầu nước thải theo công thu chảy về bể gom, nước thải được sàng lọc loại bỏ chất rắn và được bơm vào cụm xử lý sinh học.

Giai đoạn sinh học kế tiếp, nước thải được đưa vào bể kỵ khí vách ngăn (ABR) để tăng sự tiếp xúc nước thải với bùn kỵ khí để từ đó tăng khả năng loại bỏ chất hữu cơ. 

Giai đoạn khử Nito và Photpho được diễn ra ở bể thiếu khí (Anoxic) 

Giai đoạn nitrat hóa hiếu khí kết hợp với đệm vi sinh (Aerotank + MBBR) bằng cách phân tán oxy thông qua đĩa khuếch tán giúp tăng gấp ba lần sinh khối, tăng cường khả năng xử lý tải lượng ô nhiễm.

Nước đã qua xử lý được loại bỏ cặn sinh học thông qua lắng sinh họcthiết bị lọc áp lực để loại bỏ cặn lơ lửng trong nước thải. Cuối cùng nước sạch được khử khuẩn bậc 2 bằng chlorine đảm bảo tiêu chuẩn xả thải.

3. Chi tiết về chi phí vận hành theo kinh nghiệm ARES

Dựa theo kinh nghiệm vận hành của ARESEn, tổng chi phí vận hành ước tính khoảng 1.000.000 đồng/ngày/400m3, tương đương khoảng 2.500 đồng/ngày/m3 và chi phí điện tạm ước tính là 1.678 đồng/kW.

Trong đó:

 1. Chi phí điện năng: 979.415 đồng/ngày/400m3
 2. Chi phí hóa chất: 85.000 đồng/ngày/400m3

Qua bài viết chắc các bạn cũng đã hình dung và nắm được nước thải du lịch là gì? Chúng ta cùng nhìn lại lợi ích của việc ứng dụng công nghệ AAo trong xử lý nước thải resort, khu du lịch, khu dân cư hiệu quả và bền vững.

– Công nghệ kết hợp 3 quá trình kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí

– Chế độ vận hành tự động và bảo trì đơn giản.

– Công nghệ được tích hợp hầm tự hoại.

– Tiết kiệm diện tích xây dựng.

– Chế độ vận hành đơn giản, tiết kiệm chi phí vận hành.


Mục lục
Close Menu
Verified by MonsterInsights