Skip to main content
Tài liệu môi trường

Ngành y tế

Hệ thống Johkasou là một ứng dụng tuyệt vời trong xử lý nước thải ngành y tế. Bài dưới đây sẽ tóm tắt tổng quan nguồn thải ngành y tế, cùng thuyết minh công nghệ và lợi ích nổi bật của công nghệ này.

WIKI PICS min 8

Johkasou là hệ thống xử lý nước thải đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi tại Nhật Bản, đây là công nghệ chủ yếu sử dụng năng lực của vi sinh vật để phân giải chất thải với hiệu quả xử lý ổn định và được thiết kế tự chảy hoàn toàn giúp tiết kiệm điện năng. Tại Việt Nam, Johkasou là loại thiết bị chuyên dùng để xử lý nước thải tại các bệnh viện và trạm y tế.

Nguồn thải và Khối lượng nguồn thải ngành y tế

Nước thải từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phát sinh chủ yếu từ: Các khoa lâm sàng, các khoa cận lâm sàng, khu vực văn phòng, nhà bếp… Tuy nhiên, lượng phát thải tại các khu vực này là khác nhau.

Thông thường, lượng nước thải phát sinh lớn nhất là tại khu vực điều trị nội trú bao gồm nước thải tắm giặt, vệ sinh, tiếp đến là khu vực phòng khám, phòng thí nghiệm, phòng mổ và khu vực văn phòng.

Xử lý nước thải từ bệnh viện và trạm y tế vẫn luôn được quan tâm. Theo số liệu của WHO, ước tính lượng nước thải phát sinh ở bệnh viện là tuỳ thuộc vào quy mô, cụ thể như sau:

  • Bệnh viện quy mô nhỏ và trung bình: 200 – 500L/người.ngày;
  • Bệnh viện quy mô lớn: 400 – 700L/người.ngày.

Bên cạnh đó, lưu lượng nước cấp thường dao động từ 10 m3/ngày đến 70 m3/ngày đối với các cơ sở y tế dự phòng và từ 1 m3/ngày – 3 m3/ngày đối với các trạm y tế xã/phường.

Theo kinh nghiệm thực tế, lượng nước thải được ước tính bằng 80% của lượng nước cấp. Như vậy, có thể thấy lượng nước xả thải là khá lớn và cần được quan tâm xử lý.

Johkasou – Công nghệ ứng dụng cho xử lý nước thải y tế

Trình tự xử lý như sau:

– Giai đoạn đầu tiên là Module gom nước thải được sàng lọc loại bỏ chất rắn và được bơm vào cụm xử lý sinh học.

– Giai đoạn sinh học kế tiếp là một hệ thống dòng chảy nhỏ giọt lan truyền từ trên xuống hệ thống lọc sinh học giúp hỗ trợ trong quá trình khử nitơ bằng quá trình kỵ khí (Anaerobic filter).

– Một giai đoạn nitrat hóa hiếu khí kết hợp với đệm vi sinh mới (Aerotank + MBBR) bằng cách phân tán oxy thông qua đĩa khuếch tán cung cấp các chất hỗ trợ sinh học bằng cách hấp thụ, giúp tăng gấp ba lần sinh khối vượt qua bất kỳ công nghệ nào khác.

– Sau giai đoạn sinh học, nước đã qua xử lý đã được loại các cặn sinh học thông qua tấm lắng trợ lực (Lamella clarifier). Cuối cùng nước sạch được khử khuẩn bậc 2 bằng Chlorine đảm bảo tiêu chuẩn xả thải (Chlorine feeder).

so do cong nghe xu ly nuoc thai y te johkasou
Hình 1. Sơ đồ quy trình công nghệ Johkasou.

Khám phá chi tiết công nghệ Johkasou: TẠI ĐÂY

Lợi ích công nghệ Johkasou

Với việc ứng dụng công nghệ này vào xử lý nước thể bệnh viện, trạm y tế sẽ mang lại những lợi ích ưu việt như sau:

– Xử lý nước thải đạt chuẩn cột A QCVN 28:2010/BTNMT;

– Hiệu suất xử lý công nghệ Johkasou cao và ổn định;

– Chi phí vận hành thấp hơn 40-50% so với các công nghệ truyền thống khác;

– Thời gian thi công từ giảm hơn 50% thời gian so với công nghệ khác.

ARSEn mang đến giải pháp toàn diện, tối ưu và đồng hành trọn đời với doanh nghiệp trong trách nhiệm bảo vệ môi trường với kinh nghiệm hơn 20 năm hoàn công hơn 300 công trình lớn thuộc nhiều lĩnh vực.


Mục lục
Close Menu
Verified by MonsterInsights