Skip to main content
Tài liệu môi trường

Thiết bị tách rác thô

Thiết bị tác rác thô là một thiết bị chuyên dụng, thiết bị tách rác thô thường bị đánh giá thấp vai trò và thường được thay thế bằng các song chắn rác đơn giản và rẻ hơn nhiều.

WIKI PICS 2

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Máy tách rác thô ngày càng được chú ý và tin dùng nhiều hơn nhờ đó mà được ứng dụng ở nhiều nơi.

Đặc biệt là các thành phố lớn thường xuyên xuất hiện các vỏ chai nhựa, lon nước ngọt, túi nilon… rơi vào các hệ thống thoát nước, hay sông ngòi kênh rạch…

1. Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Tách Rác Thô

Máy có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Nước thải có chứa rác theo kênh dẫn nước đi vào máy tách rác lược cào. Tại đây, rác sẽ được giữ lại ở hệ thống lưới lọc. Hệ thống lược cào chuyển động liên tục sẽ thu gom rác ở lưới lọc và đưa lên miệng xả ở đầu máy để đổ vào thùng chứa rác.

Nguyên lý hoạt động của máy tách rác thô.

Công dụng máy tách rác thô

Lọc giữ lại tất cả rác khi nước thải đi qua đảm bảo hệ thống xử lý nước thải luôn hoạt động ổn định.

Ứng dụng của thiết bị tách rác thô

 • Xử lý sơ bộ nước thải.
 • Thu hồi sản phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Tách cặn rác ra khỏi dòng nước thải, hạn chế tắc nghẽn đường ống và thiết bị, bảo vệ hệ thống xử lý.
 • Trong xử lý nước thải, giảm lượng cặn rác ảnh hưởng đến quá trình xử lý sinh học, giảm hao tốn hoá chất trong quá trình xử lý

Chống chỉ định

Hạn chế sử dụng cho nước thải có kích thước rác quá nhỏ.

Thông số kỹ thuật

 • Công suất tách rác: Tối đa 230m3/h.
 • Kích thước khe tách rác: 5mm, 8mm và 10mm.
 • Chất liệu khe lọc: Thép không rỉ SUS 304 hoặc SUS 316.
 • Độ dày thanh chắn rác: 10mm.
 • Công suất động cơ thanh cào rác: 0.4-2.2KW.
 • Kích thước: Phụ thuộc vào vị trí đặt máy và theo nhu cầu của khách hàng.

Đặc điểm và sự khác biệt với các thiết bị khác

Máy tách rác là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước nói chung. Sản phẩm này được phát triển bởi nhu cầu cấp thiết để loại bỏ toàn bộ rác thải rắn có kích thước lớn ra khỏi hệ thống xử lý nước thải hoặc nước cấp.

Tại Việt Nam hiện có rất nhiều loại máy tách rác, tùy theo nhu cầu mà sử dụng loại máy cho phù hợp, máy có giá thành rẻ, tuổi thọ rất cao, vật liệu chế tạo chủ yếu bằng INOX 304.

Máy tách rác chỉ có nhiệm vụ loại bỏ các loại rác thải ra khỏi nước thải chứ không có tác dụng phân loại rác thải.

2. Phụ kiện đi kèm

Đặc điểm cấu tạo của máy tách rác thô rất đa dạng, lược cào, lồng quay, trống quay…

Thiết bị có cấu tạo hoàn hảo để phù hợp với nhiệm vụ lọc tách các loại rác kích thước lớn.

 • Song chắn rác: để tách rác thô, kích thước lớn máy thường lựa chọn loại song chắn rác có khoảng cách giữa các song lớn, bản thân các song chắn cũng được lựa chọn đường kính lớn để tránh bị cong vênh hỏng hóc khi tiếp xúc với rác;
 • Động cơ: động cơ truyền tải cũng phải là động cơ có công suất lớn mới có thể đáp ứng được tải trọng của rác;
 • Khung máy: cần phải được gia cố chắc chắn;
 • Lược cào: Có độ dài lớn hơn bình thường được hàn chắc chắn vào các thanh đỡ để có thể chịu được trọng lượng lớn của rác;
 • Máng chứa rác: được thiết kế riêng, có thể tích lớn hơn nhiều so với các loại thiết bị khác. Nhiều trường hợp cần phải lắp cả động cơ để chuyển rác xuống dưới.

3. Hướng dẫn vận hành

– Kỹ thuật viên vận hành máy móc thực hiện thao tác kiểm tra an toàn và vệ sinh lao động đảm bảo tuyệt đối an toàn theo quy định hiện hành. Các thao tác thiết kế, chế tạo, lắp đặt và sử dụng máy móc đạt chuẩn theo quy trình kỹ thuật an toàn.

– Kiểm tra thiết bị trước khi vận hành tránh xảy ra cháy nổ gây tai nạn lao động trong quá trình sử dụng thiết bị, các thiết bị vận hành thực hiện đầy đủ các quy trình an toàn.

– Ngoài việc kiểm tra vận hành thì kỹ thuật vận hành máy móc là người thực hiện điều khiển và khởi động máy móc hoạt động.

– Kiểm tra công tác nguồn bật tắt theo đúng quy trình kỹ thuật về an toàn máy móc. Thực hiện chính xác các thông số kỹ thuật vận hành thiết bị.

– Tắt hết các công tác nguồn khi xảy ra sự cố và khi mất điện.

– Kỹ thuật vận hành máy móc không được phép rời khỏi các thiết bị vận hành khi đang làm việc.

4. Những lưu ý khi sử dụng thiết bị tách rác thô

Sử dụng máy lược rác luôn có hiệu quả cao cần phải đảm bảo một số lưu ý khi sử dụng:

 • Đảm bảo lắp đặt đúng vị trí cần lược rác để tránh đặt lệch hoặc khiến rác thải không được phân tách hiệu quả.
 • Cần xem xét đúng loại rác thải của nhà máy, công ty… để chọn loại máy phân tách đúng. Mỗi loại rác thải sẽ phù hợp với phân tách rác khác nhau. Do đó việc phải tìm hiểu kỹ để sử dụng là rất cần thiết.
 • Trong quá trình sử dụng nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra, cần liên hệ ngay với kỹ thuật nơi cung cấp máy để tránh bị hỏng hóc.
 • Chú ý thời gian để bảo trì, bảo dưỡng máy. Điều này giúp cho việc đảm bảo vận hành máy ổn định và sử dụng lâu dài. Từ đó tránh việc phải sửa chữa hoặc không khắc phục được lỗi ở máy.

Lưu ý khi sử dụng máy tách rác thô sẽ giúp quý khách hàng đảm bảo được quá trình vận hành ổn định. Những lưu ý này sẽ rất cần thiết để tránh được các sự cố phát sinh ngoài ý muốn.

5. Ưu điểm thiết bị

– Là một trong những dòng thiết bị máy móc được nghiên cứu lâu năm trước khi được đưa ra thị trường, phù hợp với đặc tính cũng như vị trí lắp đặt của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, máy tách rác có thiết kế phù hợp, đa dạng với nhiều nhà máy xử lý nước thải từ nhỏ đến lớn.

– Với thiết kế nổi bật đó, không chỉ mẫu mã đẹp, chất lượng và thiết bị còn đảm bảo dễ dàng lắp đặt. Các bộ phận tiếp xúc trực tiếp và nhiều với nước và rác thải sẽ được phủ lớp acid có khả năng chịu được sự mài mòn cao.


Mục lục
Close Menu
Verified by MonsterInsights