Skip to main content
Tài liệu môi trường

Ngành giặt công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải từ các xưởng giặt là, với cơ chế xử lý hóa lý. Nước thải sau xử lý đáp ứng QCVN 40:2011, có thể tái sử dụng hoặc xả thải.

WIKI PICS min 5

Sau khi bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT2 được ban hành và áp dụng. Nước thải giặt là và quy trình xử lý nước thải giặt là đang được rất nhiều các chủ xưởng giặt quan tâm. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất về nước thải trong ngành giặt là, cũng như quy trình xử lý ra sau để vừa đáp ứng được theo quy định của pháp luật, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho chủ đầu tư.

Đặc điểm và tính chất nước thải ngành giặt công nghiệp

Đặc tính nước thải phụ thuộc sản phẩm cần làm sạch, hình thức kinh doanh của từng đơn vị khách hàng. Tuy nhiên, nước thải này thường chứa: Các chất hữu cơ (xà phòng, chất tẩy rửa, clo và dung môi thơm và, chất béo, dầu mỡ) và các chất vô cơ (kim loại nặng, cát và bụi đất, ion kim loại, chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt, chất tẩy, phẩm màu), với các hàm lượng khác nhau, gây khó khăn cho việc xử lý. Tiêu thụ nước: 20 – 30 lít/kg vải. 

Khác với nước thải của các ngành công nghiệp khác, nước thải giặt là có thành phần, đặc điểm riêng. Tiêu chuẩn cho nước thải giặt là cũng đã được quy định trong QCVN 40:2011/BTNMT.

Chúng thường có nhu cầu oxy hóa học (COD), nhu cầu oxy sinh học (BOD) và tổng chất rắn lơ lửng (TSS) cao. Các giá trị tiêu biểu nằm trong khoảng như sau:

Bảng 1. Chất nước lượng nước thải giặt là so với QCVN 40:2011/BTNMT.

image 18

Công nghệ xử lý nước thải ngành giặt công nghiệp

Các công nghệ và quy trình xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng là để đảm bảo nguồn nước được xử lý đúng cách trước khi đi vào môi trường công cộng. Các hệ thống này có thể từ khá đơn giản đến cực kỳ phức tạp.

2X8uDNfkPsSI oQidjTTZMgyXQkeSzHn6nYi9lPsJmRXMaRYysktdQ4DKRfUS8nF MFNobKPZpFSrfZQpoDrMDgBPd L A8V9u

Hình 2. Sơ đò công nghệ xử lý nước thải giặt công nghiệp.

Bể thu gom: Nước thải được thu gom vào bể, ngay trước bể là song chắn rác thô giúp loại bỏ các tạp chất lớn ra khỏi nước thải.

Bể điều hòa: nước thải được khuấy bằng máy khuấy giúp cho nồng độ được cân bằng trong bể, tránh hiện tượng lắng cặn sinh mùi. pH được điều chỉnh thành ~ 8,5 bằng cách sử dụng Alum hoặc PAC để gây ra sự khử nhũ tương và kết tủa của chất rắn. Bằng việc trung hòa nước thải đến giá trị pH cần thiết được đảm bảo, tuân thủ các yêu cầu xả nước thải vào hệ thống thoát nước.

Bể keo tụ tạo bông: Nước thải hiện được đưa vào vùng bể trộn khuấy tốc độ chậm kết hợp với chất keo tụ, các hạt nhỏ li ti kết thành các bông cặn lớn, nước và bông cặn tự chuyển sang bể lắng.

Bể lắng: Bùn thải được tách ra trong bể lắng và được bơm vào bể chứa bùn đến khi đủ nhiều sẽ chuyển vào máy ép bùn.

Bể oxy hóa: Nước thải được chuyển vào bể oxy hóa, quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nồng độ các chất ô nhiễm. Sau đó, nước đạt điều kiện để chuyển ra hệ thống thoát nước chung.

Chi phí vân hành ước tính theo kinh nghiệm của ARES

Dựa theo kinh nghiệm vận hành của ARESEn đối với hệ thống xử lý nước thải công suất 1.500 m3/ngày.đêm.

Trong đó:

  1. Chi phí điện năng khoảng 1.143 đồng/1m3
  2. Chi phí hóa chất: 648 đồng/1m3

Lựa chọn những nhà cung cấp hệ thống xử lý nước thải giặt là có thương hiệu uy tín ở trong nước để sản xuất các thiết bị mà trong nước có khả năng sản xuất để giảm chi phí đầu tư. Về phương án vận hành, đơn giản, dễ dàng cho người sử dụng, dễ dàng kiểm soát tình trạng hoạt động của thiết bị. Tính linh hoạt cao dễ dàng lựa chọn phương án vận hành như vận hành tự động hoặc vận hành bán tự động.


Mục lục
Close Menu
Verified by MonsterInsights