Skip to main content
Tài liệu môi trường

Thiết bị tái sử dụng nước thải ngành giặt nhuộm bằng công nghệ lọc màng

1. Mục đích của việc tái sử dụng nước thải ngành giặt nhuộm là gì?

Công nghiệp dệt nhuộm là một trong những ngành công nghiệp tiêu thụ rất nhiều nước vì nước được sử dụng trong hầu hết các giai đoạn từ sản xuất đến làm sạch nguyên vật liệu.

Ngày nay, do các quy định chặt chẽ về quản lý môi trường và ảnh hưởng của tình trạng khan hiếm nước trong khu vực, chi phí tiêu thụ nước ngọt đã tăng trên toàn cầu. Ngoài ra, áp lực đối với các doanh nghiệp trong việc duy trì hoặc tăng tỷ suất lợi nhuận cho các bên liên quan của họ là một động lực khác hướng tới việc tái sử dụng nước trong các ứng dụng xử lý nước thải dệt nhuộm.

Mục tiêu của việc tái chế nước thải là tái sử dụng nước trong các quy trình sản xuất như giặt, nhuộm, xử lý nhiệt,… ngoài ra nguồn nước này còn phân bổ cho những ứng dụng khác như: làm sạch nhà vệ sinh nhà máy, tưới tiêu các khu cây xanh, …. giúp làm giảm chi phí vận hành.

2. Thành phần của nước thải giặt nhuộm

Sản xuất dệt nhuộm có nhiều công đoạn khác nhau trong quy trình sản xuất, mỗi công đoạn đều thải ra nước thải với những đặc điểm riêng . Các giai đoạn phổ biến nhất và đặc điểm ô nhiễm của nước theo từng giai đoạn được  thể hiện trong bảng sau:

image 23
Thành phần của nước thải giặt nhuộm.

3. Quy trình công nghệ tái sử dụng nước thải giặt nhuộm hiệu quả hiện nay

Hiện nay, tái chế nước thải được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: làm nước vệ sinh, nước tưới cây, nước rửa, nước làm mát… thông qua việc áp dụng công nghệ màng siêu lọc, màng nano, màng thẩm thấu ngược sau công đoạn xử lý sinh học.

Quy trình công nghệ mới được ứng dụng thành công trong thực tế. Kết nối các công nghệ hiện đại, tối ưu nhất bao gồm lọc đĩa – UF – RO và các công nghệ tiên tiến khác trong quy trình tái sử dụng nước.

image 24
Sơ đồ công nghệ tái sử dụng nước thải giặt nhuộm.

3.1. Giai đoạn tiền xử lý

  • Thiết bị lọc tự rửa Amiad:

Nước thải sau khi được xử lý hoá lý/sinh học (đạt QCVN 40:2011/BTNMT Cột A) sẽ được dẫn đến hệ thống tái sử dụng nước thải. Nước thải được bơm vào thiết bị lọc tự rửa để loại bỏ chất rắn lơ lửng. Nhiệm vụ chính của thiết bị này là bảo vệ Hệ UF (Ultra Filtration) phía sau nó.

  • Màng UF X-Flow Pentair:

Nước thải sau khi lọc qua thiết bị lọc tự rửa sẽ được đưa trực tiếp đến hệ thống UF. Hệ thống lọc UF bao gồm màng lọc UF X-Flow Pentair và các thiết bị phụ trợ liên quan. Màng UF X-Flow Pentair giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng, hạt keo,… bảo vệ hệ thống RO. Quá trình hoạt động tại đây gồm: lọc – rửa ngược bằng nước và khí – rửa bằng hóa chất (CEB) nhằm loại bỏ cáu cặn bám trên màng. Thời gian lọc, rửa ngược bằng nước và khí, CEB sẽ được tính toán cụ thể theo từng dự án. Nước sau khi lọc qua UF sẽ được chứa vào bồn. Lượng nước này một phần dùng để cấp đến hệ RO và một phần dùng để rửa ngược UF.

  • Thiết bị lọc tinh Amiad:

Nước  từ bồn chứa sau UF sẽ được bơm qua thiết bị lọc tinh Amiad để giữ lại cặn, bụi bẩn để bảo vệ bơm cao áp và màng RO.

  • Hóa chất chống cáu cặn PWT:

Hóa chất chống cáu cặn vô cơ và hữu cơ sẽ được châm trước hệ RO để tăng tuổi thọ màng, tăng hiệu quả xử lý của màng và kéo dài thời gian giữa các chu kỳ CIP của màng giúp tiết kiệm chi phí vận hành. ATS khuyến nghị Quý khách hàng nên sử dụng 2 loại hóa chất: SpectraGuard 360 chống cáu cặn vô cơ  và OrganoGuard 100 chống cáu cặn hữu cơ.

3.2. Giai đoạn xử lý chính

Màng RO NanoH2O: Trong hệ thống RO, ATS đề xuất Quý khách hàng sử dụng màng RO LG BW 400 AFR là loại màng RO được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ cấu trúc vật liệu nano TFN (Thin Film Nanocomposite) cùng với đó trên bề mặt lớp polyamide được phủ thêm một lớp vật liệu chống cáu cặn giúp tăng cường khả năng chống bám bẩn và xử lý của màng RO rất phù hợp sử dụng cho các nguồn nước thải tái sử dụng. Màng  RO LG BW 400 AFR giúp loại bỏ hầu hết các tạp chất có trong nguồn nước, cùng với đó đặc tính chống bám bẩn sẽ giúp tăng độ bền của màng RO, giảm tần suất CIP, giảm thời gian dừng hoạt động của nhà máy hệ thống giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho Quý khách hàng. Nước sau xử lý sẽ đạt yêu cầu chất lượng về nguồn nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất,.. theo QCVN 08-1:2018/BYT.

Vỏ màng RO Codeline Pentair: Cấu tạo từ các vật liệu cao cấp, vỏ RO Codeline Pentair có khả năng chịu được các mức áp suất vận hành cao, giúp bảo vệ màng RO tránh khỏi các tác động có hại từ bên ngoài và hạn chế các vấn đề rò rỉ nước trong quá trình vận hành.

 3.3. Giai đoạn bảo dưỡng hệ thống

  • Hóa chất súc rửa màng PWT: Sau một khoảng thời gian làm việc, hệ thống sẽ được súc rửa CIP (Clean In Place) định kì để phục hồi lưu lượng và hiệu suất xử lý. Hóa chất súc rửa màng PWT có thể tẩy rửa các chất bẩn hữu cơ, màng sinh học, các hydroxit kim loại (như sắt) và cáu cặn vô cơ (như CaCO3 hay Silica) bám trên bề mặt màng RO giúp phục hồi lưu lượng và hiệu suất cho hệ thống.
  • Thiết bị lọc tinh Aqualine: Trong thời gian CIP, lọc tinh Aqualine có nhiệm vụ giúp lọc các cặn bẩn được loại bỏ trong quá trình CIP nhằm tránh các cặn bẩn quay trở lại vào hệ thống.

Lưu ý: Cấu hình hệ thống có thể thay đổi tùy thuộc vào tính chất của nguồn nước cấp.

4. Lợi ích tái sử dụng nước thải mang lại

  • Công nghệ sạch hơn và giảm thiểu chất thải do đó giúp doanh nghiệp đảm bảo được các mục tiêu kinh doanh cũng như đảm bảo tuân thủ các yêu cầu môi trường.
  • Mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận với các thị trường nước ngoài.
  • Tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm
  • Giúp cải thiện hình ảnh doanh nghiệp.

– Bảo tồn nguồn tài nguyên nước ngọt

– Giảm chi phí xử lý và năng lượng

– Giảm khối lượng và chi phí xả thải

– Giảm thiểu tác động môi trường của việc xả nước thải

– Tăng giá trị sản phẩm và ưu thế nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp: chứng chỉ xanh, chứng chỉ đồng hành cùng môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý về chất lượng ISO và môi trường, …

Có thể thấy, với những công nghệ tiên tiến và lợi ích mang lại, giải pháp tái sử dụng nước thải là giải pháp tối ưu về tái sử dụng nước thải nhằm giúp các doanh nghiệp giải quyết khó khăn về sử dụng nguồn nước hiệu quả.


Mục lục
Close Menu
Verified by MonsterInsights